Trung Quốc "phá vỡ im lặng" về vụ kiện chính phủ Mỹ của Huawei

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ kiện đánh dấu rạn nứt mới giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nước đã dành phần lớn năm 2018 để áp hàng tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (8/3) khẳng định nước này ủng hộ hành động đấu tranh hợp pháp của tập đoàn công nghệ Huawei tại Mỹ, đồng thời hứa hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp nước này trong những trường hợp tương tự để không trở thành "những con cừu im lặng".
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc mới đây đã kiện chính quyền Washington khi cho rằng luật hạn chế kinh doanh tại Mỹ là vi hiến và là hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ đối với khả năng ngày càng tăng của Trung Quốc. Đáng nói, vụ kiện diễn ra khi việc giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018, vẫn còn gây nhiều tranh cãi.
Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, ông Vương Nghị tuyên bố, những hành động gần đây nhằm vào một số cá nhân và doanh nghiệp nước này là hành động đàn áp chính trị có chủ đích và chính phủ Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích cho công dân mình.
Vụ kiện của Huawei đánh dấu một rạn nứt khác giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nước đã dành phần lớn năm 2018 để áp hàng tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau. Trả lời câu hỏi về những căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng tiến bộ thực chất đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây.
"Chúng tôi tin rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ không và cũng không nên tiến tới đối đầu...giải pháp có thể được đưa ra miễn là dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", ông Vương kết luận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần