Trung Quốc phản ứng mạnh trước kế hoạch “xoay trục” sang châu Á của NATO

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục lên tiếng phản đối kế hoạch mở rộng sang châu Á của NATO dù Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ không tham gia liên minh quân sự này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/5. Ảnh: AP
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/5. Ảnh: AP

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/5 đã ra tuyên bố phản đối kế hoạch “xoay trục” sang châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cảnh báo Nhật Bản nên “hết sức thận trọng về vấn đề an ninh quân sự”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương không ủng hộ kế hoạch mở văn phòng đại diện của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Nhật Bản.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn nói rằng, châu Á-Thái Bình Dương không hoan nghênh đối đầu nhóm, không hoan nghênh đối đầu quân sự".

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định nước này không có kế hoạch trở thành thành viên của NATO.

Tại phiên họp quốc hội ngày 24/5, các nghị sĩ Nhật Bản đặt câu hỏi với Thủ tướng Kishida về thông tin NATO sẽ mở văn phòng đại diện đầu tiên ở châu Á tại nước này. Ông Kishida xác nhận vấn đề này đang được các bên liên quan thảo luận, nhưng "chưa có quyết định nào được đưa ra".

"Nhật Bản cũng không có kế hoạch gia nhập NATO với tư cách thành viên hay bên liên kết với tổ chức này," ông Kishida cho hay.

Bình luận của Thủ tướng Kishida được đưa ra sau khi Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ hồi đầu tháng  này cho biết, NATO có kế hoạch mở một văn phòng ở Tokyo - văn phòng liên lạc thường trực đầu tiên của liên minh quân sự này tại châu Á - để tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn trong khu vực.

Trước đó, tờ Nikkei Asia cũng đưa tin NATO đang có kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào năm tới. 

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Kishida cũng có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến được tổ chức tại Litva vào tháng 7 tới.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần