Trung Quốc quay cuồng đối phó khi Covid-19 diễn biến tồi tệ nhất gần 1 năm

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc buộc phải áp đặt nhiều lệnh phong tỏa và biện pháp hạn chế trước dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khi chứng kiến đợt tái bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020.

Ngày 19/1, nhằm hạn chế tốc độ lây nhiễm có nguy cơ gia tăng trở lại, TP Thạch Gia Trang – thủ phủ tỉnh Hà Bắc, đang nỗ lực hoàn tất một trung tâm cách ly với quy mô hàng nghìn phòng ở ngoại ô thành phố để cách ly những người nhiễm Covid-19.
 Trung Quốc đang phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020 khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang tới gần.
Trước đó, Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh khi nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải chật vật ứng phó tình trạng quá tải hệ thống y tế và số ca tử vong gia tăng ồ ạt.
Tuy nhiên, một loạt ổ dịch nhỏ bùng phát mới đây đã khiến nhà chức trách nước này phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ dịch lan rộng.
Giới chức Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 20/1 cho biết, TP sẽ điều tra tất cả những cá nhân nhập cảnh vào thủ đô từ ngày 10/12/2020, đồng thời đóng cửa một ga tàu điện ngầm sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong hơn 3 tuần.
Theo giới chức TP Thạch Gia Trang, các tòa nhà dùng làm cơ sở cách ly ở ngoại ô thành phố sẽ được trang bị đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt và tất cả những người nhiễm virus SARS-CoV-2, tiếp xúc gần với người nhiễm sẽ được đưa tới đây trong vài ngày tới.
Tỉnh thứ tư ở phía bắc là Liêu Ninh cũng đã áp đặt các biện pháp cách ly và hạn chế đi lại để ngăn dịch lây lan, một phần các biện pháp đang được áp dụng trên khắp cả nước nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát mới trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân không đi du lịch, ra lệnh đóng cửa các trường học sớm một tuần và tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn.
Các biện pháp trên được chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020 khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang tới gần.
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 20/1 báo cáo có thêm 103 trường hợp nhiễm mới trong ngày 19/1, với 46 trường hợp ở tỉnh Cát Lâm. Tỉnh Hà Bắc gần thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 19 trường hợp, trong khi tỉnh Hắc Long Giang giáp biên giới với Nga báo cáo 27 ca bệnh mới.
Thủ đô Bắc Kinh báo cáo 7 trường hợp, dù đã ra lệnh phong tỏa một số khu dân cư. Trong số những bệnh nhân mới này, 6 bệnh nhân sống ở quận Đại Hưng. Ban quản lý điều hành hệ thống tàu điện ngầm của Bắc Kinh cho biết, họ đã đóng cửa ga tàu điện ngầm Tiangong Yuan gần khu vực Đại Hưng nhằm ngăn chặn đợt lây lan virus SARS-CoV-2.
Trung Quốc hiện ghi nhận tổng cộng 88.557 ca nhiễm Covid-19 và 4.635 trường hợp tử vong. Giới chức không tính vào các con số nói trên những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng./.