Trung Quốc quyết "trận chiến cuối" với Covid-19, người dân bùng nổ du lịch

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bối cảnh đó, một số quốc gia đưa ra yêu cầu xét nghiệm âm tính với Covid-19 với du khách Trung Quốc nếu muốn nhập cảnh.

Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong một bài xã luận mới đây khẳng định: “Trung Quốc và người dân Trung Quốc chắc chắn sẽ giành chiến thắng cuối cùng trước dịch bệnh”.

Người dân đeo khẩu trang băng qua đường tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 3/1/2023. Nước này đã tuyên bố nới lỏng các lệnh phong tỏa và biện pháp kiểm soát dịch. Ảnh: Reuters
Người dân đeo khẩu trang băng qua đường tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 3/1/2023. Nước này đã tuyên bố nới lỏng các lệnh phong tỏa và biện pháp kiểm soát dịch. Ảnh: Reuters

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang cân nhắc phản hồi quyết định của một số quốc gia yêu cầu du khách từ Trung Quốc phải xuất trình các xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi bắt đầu hành trình di chuyển. 

Nhật Bản trở thành quốc gia mới nhất đưa ra yêu cầu trên, nối gót Mỹ, Australia và một số quốc gia khác. Các quan chức y tế của Liên minh châu Âu dự kiến sẽ sớm có thảo luận về phản ứng phối hợp đối với du khách từ Trung Quốc.

Về phần Trung Quốc, sau khi tuyên bố nới lỏng các hạn chế do dịch, nước này dự kiến sẽ bắt đầu mở cửa biên giới, ngừng yêu cầu khách du lịch tới đây phải cách ly từ ngày 8/1 tới. Tuy nhiên, họ vẫn được yêu cầu xét nghiệm với Covid-19 trước khi bắt đầu hành trình. 

Thúc giục về minh bạch thông tin

Một số quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có cuộc gặp với các nhà khoa học Trung Quốc trong ngày 3/1 trước lo ngại về tính chính xác của dữ liệu nước này cung cấp về sự lây lan và diễn biến của đợt bùng phát dịch tại đây. Người phát ngôn của WHO cho biết tổ chức này sẽ công bố thông tin về các cuộc thảo luận này. 

Trong khi đó, cơ quan của Liên Hợp quốc yêu cầu các nhà khoa học Trung Quốc trình bày dữ liệu chi tiết về trình tự virus, số ca nhập viện, số ca tử vong và tiêm chủng. 

Trong ngày 3/1, Trung Quốc ghi nhận 5 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng số ca tử vong lên 5.258, mức thấp so với toàn cầu.

Việc gián đoạn do Covid-19 vừa qua cũng gây khó cho nền kinh tế trị giá 17 nghìn tỷ USD, đẩy tăng trưởng xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ. Các nhà đầu tư hiện đang hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ can thiệp để chống lại đà lao dốc.

Hứa hẹn bùng nổ du lịch 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, bất chấp những hạn chế của một số quốc gia đối với du khách đến từ Trung Quốc, sự quan tâm đến du lịch nước ngoài từ quốc gia đông dân nhất thế giới đang tăng lên.

Trước đại dịch, chi tiêu toàn cầu của khách du lịch Trung Quốc vượt quá 250 tỷ USD mỗi năm. Hiện lượng đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc đã tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái trong những ngày gần đây, tờ China Daily đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ nền tảng du lịch Trip.com.

Tuy nhiên, hiện số lượng chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vẫn chiếm phần nhỏ so với mức trước đại dịch. Chính phủ cho biết họ sẽ tăng cường các chuyến bay và giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Cơ quan du lịch của nước này cho biết Thái Lan dự kiến sẽ đón ít nhất 5 triệu lượt khách Trung Quốc trong năm nay. Thời điểm trước dịch, hơn 11 triệu người Trung Quốc đã tới Thái Lan vào năm 2019, chiếm gần một phần ba tổng số du khách của quốc gia Đông Nam Á.