Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kazakhstan vượt qua khủng hoảng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Kazakhstan, giúp quốc gia Trung Á này vượt qua khó khăn.

Theo Xinhua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp ủng hộ tới Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev hôm 7/1 tại thời điểm quốc gia Trung Á này lâm vào bất ổn với các cuộc biểu tình có xu hướng leo thang bạo lực. Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Kazakhstan vì những thương vong và thiệt hại nặng nề trong cuộc bạo loạn quy mô lớn xảy ra ở nước này những ngày qua.

Lực lượng an ninh chốt đảm báo an ninh tại Văn phòng Tổng thống ở Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 6/1/2022. Ảnh : Xinhua
Lực lượng an ninh chốt đảm báo an ninh tại Văn phòng Tổng thống ở Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 6/1/2022. Ảnh : Xinhua

Trong thông điệp gửi tới ông Tokayev, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ âm mưu nào của các thế lực bên ngoài nào nhằm tạo bất ổn ở Kazakhstan, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của chính quyền Kazakhstan nhằm giải quyết khủng hoảng hiện nay.

Trong bức điện, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc, với tư cách là láng giềng và đối tác chiến lược toàn diện vĩnh viễn của Kazakhstan, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết để giúp nước này vượt qua khó khăn. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, bất kể thách thức, khó khăn phải đối mặt lớn đến mức nào, Trung Quốc vẫn là người bạn và đối tác tin cậy của Kazakhstan.

Hàng chục người đã thiệt mạng và các tòa nhà công trên khắp đất nước Kazakhstan đã bị lục soát và thiêu rụi trong cuộc bạo động tồi tệ nhất trong 30 năm độc lập của quốc gia này.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 7/1 tuyên bố ông cho phép quân đội và lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ khí sát thương nhằm chống lại những người biểu tình quá khích. Tổng thống Tokayev cho rằng những kẻ khủng bố được nước ngoài huấn luyện là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn

 

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 26 tên tội phạm có vũ trang và bắt giữ hơn 3.000 đối tượng gây rối. Trong khi đó, 18 cảnh sát và thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia đã thiệt mạng kể từ khi biểu tình bắt đầu. Theo lực lượng cảnh sát, hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở tỉnh Mangistau, cũng như tại thành phố Aktau và một số thành phố khác của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. An ninh bất ổn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và mới đây là tại thủ đô Nur-Sultan. Tổng thống Tokayev cũng đã yêu cầu các quốc gia thành viên tổ chức CSTO cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này để lập lại trật tự và ổn định tình hình.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/1 cho biết các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của tổ chức CSTO đã đến Kazakhstan. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, những máy bay vận tải hàng không quân sự đã đưa những đơn vị đầu tiên của lực lượng chính trong thành phần Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tới lãnh thổ của Kazakhstan. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, hôm 7/1 nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức CSTO do Nga lãnh đạo đã kiểm soát khu vực xung quanh sân bay Almaty.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần