Trung Quốc ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kỳ họp lần thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa XII đã bế mạc với nhiều quyết sách quan trọng, đặc biệt về kinh tế vĩ mô.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nhiều văn bản quan trọng gồm Báo cáo công tác chính phủ; Kế hoạch phát triển xã hội và kinh tế quốc dân năm 2017; Dự toán ngân sách T.Ư và địa phương năm 2017; Nghị quyết về Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết về Báo cáo công tác của Viện KSND Tối cao; Nghị quyết về Báo cáo công tác của TAND Tối cao... Bên cạnh đó, các đại biểu còn tiến hành biểu quyết các dự thảo Những quy định chung của Bộ luật Dân sự nước CHND Trung Hoa; Quyết định về vấn đề danh sách và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII; Biện pháp tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII của Đặc khu hành chính Hong Kong và Đặc khu hành chính Ma Cao. 

 Quang cảnh phiên bế mạc đại hội

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đề ra hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện những mục tiêu trên, như: Ổn định và hoàn thiện chính sách kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh chuyển đổi kết cấu tạo động lực cho phát triển bền vững, tiếp tục khắc phục tình trạng dư thừa năng lực sản xuất, thúc đẩy nông thôn phát triển ổn định tăng thu nhập cho người nông dân, tăng cường nội nhu, mở rộng không gian phát triển, mở rộng cải cách mở cửa, coi trọng bảo vệ môi trường, đi sâu cải cách hệ thống giám sát quốc gia...

Đặc biệt, việc Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố nước này không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ được cho là cam kết mạnh mẽ để 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới từng bước đạt được nền tảng chung cho quan hệ thương mại. Quan điểm này cũng được lãnh đạo Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tại kỳ họp Quốc hội trong bối cảnh tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ dự kiến sẽ bắt tay vào đàm phán lại quan hệ thương mại với Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc cho rằng, một cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia, cũng như lợi ích của người dân Trung - Mỹ. Mặc dù thừa nhận hợp tác thương mại của Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức trong năm nay, nhưng các đối sách được Quốc hội thông qua kỳ này sẽ tạo điều kiện để Chính phủ Trung Quốc tránh đối đầu với Mỹ, đưa hoạt động xuất nhập khẩu phát triển bền vững và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Theo số liệu mới công bố, thặng dư thương mại trong tháng 2 của Trung Quốc với Mỹ đã giảm xuống còn 10,42 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2014; xuất khẩu sang Mỹ giảm 4,2%, trong khi nhập khẩu từ Mỹ tăng tới 38%.

Về chính sách đối ngoại, các đại biểu đã xác định thúc đẩy xây dựng khung quan hệ nước lớn tổng thể ổn định và phát triển cân bằng, xây dựng mối quan hệ tin cậy và cùng phát triển với các nước láng giềng, tăng cường hợp tác với các nước đang phát triển, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần