DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Trung ương đánh giá cao thành công của Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm OCOP của Hà Nội

Trọng Tùng
01-09-2021 16:08
Kinhtedothi - Ngày 1/9, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021 - Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn”.
Hội nghị có sự tham gia của 18 quận, huyện với 52 chủ thể có sản phẩm OCOP và 75 chủ thể có sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn. Cùng với đó là đông đảo các đơn vị phân phối, bán lẻ, người tiêu dùng trên địa bàn TP…
Đại biểu tham dự Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm OCOP ngày 1/9.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, cho biết với khoảng 10 triệu dân sinh sống, học tập, làm việc, TP cần nguồn lương thực, thực phẩm rất lớn. Mặc dù vậy, khả năng cung ứng của Hà Nội hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng từ 35 - 60% nhu cầu của người dân Thủ đô.
Một lượng lớn thực phẩm hiện vẫn phải nhập từ các tỉnh, TP trên cả nước và nhập khẩu. Ví như, so với tổng nhu cầu, Hà Nội cần bổ sung 39,4% gạo từ bên ngoài TP; thịt lợn cần cung cấp thêm 1,4%; thịt trâu, bò cần cung cấp từ bên ngoài TP là 80,4%; trong khi rau, củ, quả cần cung cấp là 42%...
Tại Diễn đàn, đại diện Phòng kinh tế huyện Thanh Oai cho biết huyện có 3 hộ chăn nuôi vịt lớn, mỗi ngày cung ứng 16.800 quả trứng và 2 hộ chăn nuôi gà đỏ mỗi ngày cung ứng 14.000 quả đạt tiêu chí VietGAP rất cần tiêu thụ; Công ty TP sữa nông trại Ba Vì (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) mong muốn được kết nối tiêu thụ sản phẩm với các sàn thương mại điện tử và các chuỗi của hàng, chuỗi siêu thị trên cả nước để góp phần hỗ trợ người chăn nuôi phát triển kinh tế bền vững… Tại diễn đàn, các sản phẩm đã được các nhà phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng quan tâm đặt mua và hứa hẹn sự hợp tác, liên kết về lâu dài.
Diễn đàn hứa hẹn tạo đầu ra cho nhiều sản phẩm OCOP, nông sản an toàn. Ảnh: Trọng Tùng.
Chia sẻ tại Diễn đàn, Cục trưởng - Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến cho biết: Diễn đàn là cầu nối để người sản xuất, người tiêu dùng, các doanh nghiệp bán lẻ gặp gỡ, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đây là hoạt động rất hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội.
Đánh giá cao thành công của sự kiện, thời gian tới, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương kỳ vọng TP Hà Nội và các địa phương sẽ tiếp tục duy trì các diễn đàn. Đào tạo, tập huấn cho các chủ thể OCOP, nông sản thực phẩm bán hàng trực tuyến, phát triển thương mại điện tử… Không những thúc đẩy phát triển sản xuất mà còn đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.