Trước giờ khai hội chùa Hương: Tình trạng lộn xộn vẫn tái diễn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ sáng ngày 07/2, trên khắp mọi ngả đường, hàng vạn du khách đã nườm nượp đổ về chùa Hương dự lễ khai hội đã làm cho nhiều đoạn đường gần như tắc nghẽn. Tình trạng lộn xộn như mọi năm tái diễn trở lại…

KTĐT - Từ sáng ngày 07/2, trên khắp mọi ngả đường, hàng vạn du khách đã nườm nượp đổ về chùa Hương dự lễ khai hội đã làm cho nhiều đoạn đường gần như tắc nghẽn. Tình trạng lộn xộn như mọi năm tái diễn trở lại…

Ghi nhận của PV trước giờ khai hội chùa Hương năm nay (08/2, tức mồng 6 tháng giêng âm lịch) là tình trạng người dân đi xe máy chèo kéo du khách tuy có giảm nhưng vẫn xảy ra ngay từ đoạn đường qua thị trấn Vân Đình với nhiều cách “ngụy trang” tinh vi hơn trước. Thậm chí, nhiều người dân mang theo cả vợ và con nhỏ trông có vẻ như du khách đi trẩy hội. Sau khi đã quan sát kỹ du khách và cảnh giới cơ quan chức năng, các “phe đò” mới “ra tay” áp sát, chèo kéo du khách, họ bám theo đến cả vài km vào tận thôn Yến Vĩ mới chịu “buông tha”.

Hiện tượng chèo kéo du khách trên đoạn đường cách bến Đục khoảng 5km thì lại diễn ra nhiều và rất ngang nhiên. Nhiều du khách đi trẩy hội bằng xe máy quá lo lắng về sự mất an toàn giao thông khi liên tục có “phe đò” áp sát đã phải tạt ngang vào ngõ mỗi khi bị quấy nhiễu. Phản ảnh với PV, anh Nguyễn Văn Công, ở quận Hà Đông - Hà Nội chở cả vợ con đi trẩy hội bức xúc: “Chúng tôi rất không yên tâm với việc liên tiếp bị áp sát mời chào của người dân địa phương ngay khi chúng tôi đang đi trên đường. Mong Ban tổ chức lễ hội phải theo sát và xử lý thật kiên quyết xử lý hiện tượng này”.

Mặc dù, giá vé trẩy hội từ vé đò đến vé thắng cảnh đều đã được Ban tổ chức công bố rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng và các bảng tin dọc suối Yến với mức: vé xuồng đò 25.000đ/ người cả vào ra, giá vé thắng cảnh gồm cả bảo hiểm là 30.000đ. Thế nhưng, để qua được suối Yến, du khách buộc phải trả cho nhà đò thêm phần “bồi dưỡng” bất thành văn. Với những thuyền chở đông trên dưới 10 người thường từ 10 đến 20.000đ. Với những thuyền chở 2 đến 5 người thường là 50.000đ. Thành ra, ra vé thường cao gấp đôi so với quy định của ban tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Hà - Lạng Giang, Bắc Giang thắc mắc với chủ đò về giá vé thì nhận được câu trả lời: “Ở đây, giá chung là như thế. Mỗi ngày chúng tôi chỉ chở được cùng lắm là 2, 3 lượt đò. Nhất là những hôm ngược gió như thế này, khách mà không bồi dưỡng thêm, chúng tôi biết lấy gì mà sống?!”.
Tình trạng “chặt chém” du khách ở các khâu dịch vụ vẫn diễn biến như các năm trước. Riêng với các loại đồ uống thì đội giá lên gấp đôi, ba lần giá thị trường. Còn giá vé gửi xe tư thường cao gấp 5, 7 lần so với quy định, cụ thể: giá gửi xe máy qua đêm từ 25 đến 35.000đ; ban ngày từ 10 đến 15.000đ.
 
Ảnh minh họa
Dù bảng giá thông báo và cảnh báo công khai nhưng du khách vẫn...bị moi thêm tiền trong túi.
 

Ngay từ trước mùa lễ hội, ban tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng đã triệt để tuyên truyền vận động người dân địa phương về việc nghiêm cấm bán thịt thú rừng và các loại thịt thú rừng “giả cầy”. Vì thế, cho đến ngày trước khai hội, chỉ còn lác đác một số hộ kinh doanh trước chùa Thiên Trù quảng cáo, bày bán các loại thịt thú rừng với mức giá “trên trời”. Thịt hoẵng được quảng cáo là hoẵng hoang dã trăm phần trăm trúng bẫy có giá 600.000đg/ kg, nai rừng giá 200.000đ/kg, cầy hương có giá 300.000đ/kg…

Về một số tình trạng lộn xộn còn tồn tại ngay trước giờ khai hội chùa Hương, ông Nguyễn Phúc Hải - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đã cho biết: “Riêng tình trạng bày bán thịt thú rừng, biện pháp tạm thời của chúng tôi năm nay là tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân tự giác thực hiện. Hiện chúng tôi đang hướng đến việc sớm triển khai phương án xây dựng khu kinh doanh ăn uống tập trung có sự giám sát chặt chẽ của ban tổ chức vào thời gian tới”.

Ông Hải cho biết thêm, về cơ bản, tình trạng chèo kéo du khách, địa phương đã triệt để ngăn cấm. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn lén lút thực hiện do lực lượng của địa phương còn quá mỏng. Để giải quyết tình trạng lộn xộn trong những ngày sau khai hội, ông Hải khắng định địa phương đã tổ chức họp bàn biện pháp cũng như đã ra nghị quyết nhằm kiên quyết dẹp bỏ tình trạng nói trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần