Trước ngày 10/8 sẽ có điểm sàn đại học, cao đẳng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 10/7, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hai đợt thi ĐH đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trong cả hai đợt thi, cả nước có 333 thí sinh bị xử lý kỷ luật; trong đó  khiển trách 62, cảnh cáo 17, đình chỉ thi 254; đến muộn không được dự thi 6; (tăng 22 trường hợp so với năm 2012). Tổng số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật là 10 người, trong đó khiển trách 7 và đình chỉ 3 (tăng 1 trường hợp so với năm 2012). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả hai đợt là 1.673.628; số thí sinh đến dự thi là 1.298.522, đạt tỷ lệ 77,6%, giảm 0,7% so với năm 2012. Tuy nhiên, tỉ lệ thí sinh ảo vẫn cao hơn so với năm 2012.
 

Trước ngày 10/8 sẽ có điểm sàn đại học, cao đẳng - Ảnh 1

Trước ngày 10/8, Bộ GD&ĐT sẽ họp và công bố điểm sàn. Ảnh: Thủy Trúc.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, công tác đề thi được tăng cường, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, không đánh đố thí sinh, không sai sót, bảo mật tuyệt đối. Đề các môn xã hội được ra dưới dạng mở.

Rút kinh nghiệm từ hai kỳ thi này, kỳ thi ba chung có nhiều ưu điểm, nhưng xã hội vẫn còn căng thẳng. Vì vậy, Bộ đang nghiên cứu phương án mới, có tham khảo ý kiến của công chúng để giảm căng thẳng này. Từ nay đến năm 2015 vẫn ổn định thi ba chung, để có những bước chuẩn bị. Còn từ nay đến 2015, thực hiện Luật Giáo dục đại học, nếu trường nào có đề xuất tuyển sinh riêng tự các trường đề xuất, Bộ sẽ xem xét nếu thấy hợp lý sẽ cho áp dụng.

Ông Ngô Kim Khôi- Cục trưởng Cục Khảo thí- Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết: “Các trường ĐH tổ chức thi hoàn thành công tác chậm thi chậm nhất là ngày 31/7, và các trường CĐ có tổ chức thi sẽ hoàn thành công tác chấm thi chậm nhất là ngày 5/8, sau đó công bố điểm thi cho thí sinh trên trang web của trường, trên mạng thông tin của Bộ và các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở điểm thi các trường công bố, Bộ GD&ĐT sẽ tổng hợp, thống kê, phân tích và xây dựng phương án điểm sàn và trình Hội đồng điểm sàn tư vấn cho Bộ trưởng quyết định phương án điểm sàn năm 2013. Điểm sàn sẽ được xây dựng trên nguyên tắc chung tối thiểu là đảm bảo đúng quy định của quy chế, đảm bảo đúng chất lượng tuyển chọn đầu vào, đảm bảo cơ cấu vùng miền và cơ cấu xã hội, đảm bảo chất lượng tuyển chọn đầu vào cho các trường. Trước ngày 10/8, Bộ GD&ĐT sẽ họp và công bố điểm sàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần