Trước ngày 15/3/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố bài thi mẫu Đánh giá năng lực

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh THPT năm 2021 sẽ được Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó có tuyển sinh đại học. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã thông tin về những điểm mới của Kỳ thi này và có lưu ý đối với học sinh.

Ông có thể thông tin về bài thi ĐGNL học sinh THPT năm 2021 của ĐHQGHN?
- Khác với những năm 2015 và 2016, bài thi ĐGNL trong giai đoạn tới đây tiếp cận theo hướng ĐGNL học sinh THPT một cách toàn diện hơn, phù hợp khoa học khảo thí hiện đại. Ba nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội).
Hướng đánh giá toàn diện nên kết quả bài thi ĐGNL được sử dụng hướng tới nhiều mục đích: ĐGNL học sinh THPT để phân loại sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; phục vụ công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc đại học; hướng nghiệp cho học sinh…
 Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho biết, kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT năm 2021 được sử dụng hướng tới nhiều mục đích, trong đó có xét tuyển sinh đại học. Ảnh: VNU.
 Bài thi ĐGNL học sinh THPT năm 2021 có những điểm mới nào so với bài thi ĐHQGHN tổ chức năm 2015 – 2016, thưa ông?
- Bài thi ĐGNL học sinh THPT do ĐHQGHN tổ chức năm 2021 tiếp cận theo hướng ĐGNL toàn diện học sinh THPT, chứ không đơn thuần phục vụ tuyển sinh đại học như giai đoạn 2015 - 2016.
Về cấu trúc, bài thi ĐGNL học sinh THPT năm 2021 gồm 3 hợp phần: Phần 1: Tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi thực hiện trong 75 phút; Phần 2: Tư duy định tính có 50 câu hỏi, 60 phút; Phần 3: Khoa học gồm 50 câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, 60 phút.
Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn 1 trong 4 đáp án) và câu hỏi điền đáp án, thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150 điểm.
Việc chấm điểm thực hiện theo quy trình: Câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. Thí sinh biết điểm thi từng phần và tổng điểm ngay sau khi hoàn thành bài thi, tra cứu kết quả thi trên cổng: www.khaothi.vnu.edu.vn. Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi tới thí sinh sau 14 ngày dự thi.
Các thí sinh và cơ sở giáo dục đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi cho hoạt động xét tuyển như thế nào, thưa ông?
- Như tôi đã nói, bài thi ĐGNL học sinh THPT phục vụ nhiều mục đích trong đó có sử dụng để tuyển sinh đại học và hướng nghiệp. Công tác thi và tuyển sinh là hoàn toàn tách biệt. Tất cả các chương trình đào tạo đại học ở ĐHQGHN sẽ dành chỉ tiêu, tiêu chí phù hợp để xét tuyển đối với các thí sinh sử dụng kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT (mã bài thi Q00) bên cạnh các phương thức xét tuyển đã áp dụng năm 2020.
 Học sinh thực hiện bài thi đánh giá năng lực trên máy tính, câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Ảnh: VNU.
         
Đến nay, công tác tổ chức Kỳ thi ĐGNL học sinh tHPT năm 2021 của ĐHQGHN được chuẩn bị ra sao?
- Từ năm 2020, ĐHQGHN đã giao cho Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN - đơn vị chuyên môn tổ chức kỳ thi ĐGNL học sinh THPT một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí xã hội và đảm bảo tối đa quyền lợi cho học sinh.
Đến nay, chúng tôi đã xây dựng kịch bản chi tiết cho các đợt thi năm 2021. Đề thi được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi ĐGNL năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực xác định, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2020.
Với số lượng câu hỏi phong phú sẽ đảm bảo tính toàn diện của kỳ thi, đáp ứng sự cân bằng độ khó của từng đề thi cho mỗi học sinh tham dự nhiều đợt trong năm. Bài thi mẫu sẽ được công bố trước ngày 15/3/2021.
Năm nay, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ tổ chức nhiều đợt thi, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên từ ngày 1/04/2021 tại địa chỉ www.khaothi.vnu.edu.vn.
Thí sinh được lựa chọn ngày thi, ca thi, đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi. ĐHQGHN ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để tăng tính chủ động cho thí sinh và tiết kiệm chi phí xã hội.
Ông có lời khuyên gì dành cho các thí sinh đăng ký tham dự thi ĐGNL của ĐHQGHN năm 2021?
- Bài thi ĐGNL của ĐHQGHN nhằm mục đích đánh giá năng lực của các ứng viên (học sinh THPT, thí sinh tự do). Vì thế, các bạn học sinh đăng ký tham dự kỳ thi dành thời gian ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tác phong, thái độ; tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ nơi nào.
Trường hợp thí sinh sử dụng kết quả bài thi để xét tuyển đại học hãy tìm hiểu thông tin Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, tham khảo bài thi mẫu trước khi đăng ký dự thi.
Cổng thông tin đăng ký dự thi trực tuyến của ĐHQGHN bắt đầu mở từ ngày 1/4/2021 tại địa chỉ: www.khaothi.vnu.edu.vn hoặc  www.cet.vnu.edu.vn.
          Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần