Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Chiều 12/11, tại Hà Nội, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống (1956-2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ kỷ niệm và trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên​-Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gửi lẵng hoa chúc mừng Nhà trường.
Dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội; đại diện các đơn vị đối tác trong và ngoài nước; các thế hệ cán bộ giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội.
Cách đây 60 năm, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập theo quyết định của Chính phủ và là trường đại học khoa học cơ bản đầu tiên ở miền Bắc sau hòa bình lập lại. Năm học đầu tiên bắt đầu với 430 sinh viên; Giáo sư Ngụy Như Kon Tum là Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (1956-2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. 
Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã có những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục đại học nước nhà, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đứng trước yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước trong mọi lĩnh vực, ngày 10/12/1993, Chính phủ ra quyết định thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội.
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên​-Đại học Quốc gia Hà Nội, được thành lập trên cơ sở tiếp nối, kế thừa truyền thống của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Nhà trường là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước triển khai đào tạo học sinh trung học phổ thông chuyên, các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng, các bậc đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ và tiến sỹ khoa học. Kết quả đào tạo các chương trình này đã được Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác nước ngoài đánh giá cao, góp phần tích cực thực hiện phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho đất nước.
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo dựng và duy trì vị thế của trường đại học hàng đầu Việt Nam về khoa học cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên; đã hình thành được các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó một số đạt trình độ quốc tế và từng bước hình thành trường phái nghiên cứu. Số lượng và chất lượng nghiên cứu của Nhà trường không ngừng gia tăng, thể hiện qua các công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín và các giải thưởng quốc gia, quốc tế về khoa học và công nghệ.
Trong những năm gần đây, cán bộ khoa học của Nhà trường hàng năm công bố hơn 200 công trình trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, trong số đó đã có những công trình được công bố trên tạp chí hàng đầu thế giới Nature.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi nỗ lực phấn đấu bền bỉ, những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường Đại học Khoa học tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được trong 60 năm qua.
Chủ tịch nước nêu rõ, suốt chặng đường 60 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay đã nỗ lực xây dựng Nhà trường trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu phát triển và chuyển giao tri thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên hàng đầu của cả nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương Trường Đại học Khoa học Tự nhiên​-Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước triển khai các chương trình đạo tạo cử nhân khoa học tài năng, góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho đất nước.
Xuất phát từ khối phổ thông chuyên toán đầu tiên, trường trung học phổ thông chuyên của Nhà trường luôn giữ vững truyền thống bồi dưỡng học sinh năng khiếu, là trường dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đại diện cho Việt Nam tham gia và đạt giải cao tại các kỳ thi Olympic và kỳ thi khoa học-kỹ thuật khu vực và quốc tế, được bạn bè quốc tế trân trọng, đánh giá cao.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, công cuộc đổi mới đất nước đã trải qua hơn 30 năm và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Trong bối cảnh thế giới đang trong quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra thời đại mới của nền kinh tế tri thức dựa trên những thành tựu khoa học-công nghệ đỉnh cao, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với cơ hội rất quý giá để nhanh chóng đón bắt, tiến thẳng vào lĩnh vực công nghiệp mới, tranh thủ các thành tựu khoa học-công nghệ tiên tiến, đẩy nhanh hơn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thu hẹp khoảng cách phát triển.
Đồng thời, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức to lớn, nhất là tác động mạnh mẽ của quá trình tự động hóa đang tăng tốc ở các nước phát triển và những đột phá về công nghệ đang làm đảo ngược dòng thương mại theo hướng bất lợi cho các nước đang phát triển.
Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tập trung nghiên cứu ba hướng chính, đó là: nghiên cứu cơ bản cập nhật và từng bước hội nhập trình độ quốc tế; nghiên cứu công nghệ định hướng ứng dụng; nghiên cứu triển khai ứng dụng thực tiễn.
Cùng với đó, Nhà trường phải chủ động lựa chọn hướng nghiên cứu ưu tiên và xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh; phát triển một số lĩnh vực khoa học liên ngành có ưu thế, như khoa học tính toán, khoa học vật liệu, năng lượng tái tạo, khoa học sự sống​-công nghệ sinh học, khoa học​-công nghệ môi trường, khoa học-công nghệ biển... để có thể chuyển giao công nghệ và tập trung giải quyết các vấn đề về môi trường, tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu ở trong nước, khu vực và quốc tế.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Nhà trường giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài của Đảng, Nhà nước. Tích cực đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bảo đảm tính hiệu quả, sát thực tiễn; xây dụng và phát triển một số chương trình đào tạo liên ngành mới mang tính ứng dụng, đáp ứng nhu cầu xã hội; tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm và nâng cao chất lượng đầu ra và tăng cường khả năng có việc làm của người học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.
Chủ tịch nước lưu ý Nhà trường cần có chính sách trọng dụng, tôn vinh, thu hút các nhà khoa học có trình độ cao ở các trường đại học và các viện nghiên cứu về giảng dạy và nghiên cứu; tạo điều kiện để các nhà giáo đến tuổi nghỉ hưu có trình độ cao tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo; mở rộng hợp tác quốc tế, tạo môi trường thuận lợi để các nhà khoa học nghiên cứu, sáng tạo và thụ hưởng lợi ích xứng đáng với thành quả lao động sáng tạo của mình.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa, môi trường học tập, phát triển toàn diện năng lực, thể chất, nhân cách, lối sống, ý thức tôn trọng pháp luật, kỷ cương, kỷ luật của học sinh, sinh viên.
Mỗi cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên cần thường xuyên tu dưỡng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu khi về thăm nhà trường năm 1957: “Thầy trò phải biết kết hợp lao động trí óc với lao động chân tay, phải tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm. Sinh viên phải cố gắng học tập, kính thầy, yêu bạn...”
Chú trọng xây dựng Đảng bộ, các tổ chức, đoàn thể Nhà trường trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng. Mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên Nhà trường phải ra sức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn và tình độ về mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định vai trò, vị thế là trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học cơ bản của Việt Nam, đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2020 và một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến của châu Á vào năm 2030.
Chủ tịch nước tin tưởng Nhà trường tiếp tục bám sát khẩu hiệu hành động “Sáng tạo - Tiên phong - Trách nhiệm xã hội”, đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và nghiên cứu, chuyển giao tri thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, phục vụ thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.