Trường học mong đón học sinh trở lại

Bảo Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuân thủ các quy định từ cơ quan chuyên môn, quản lý, song nhiều hiệu trưởng mong muốn được sớm đón học sinh trở lại trường để bảo đảm truyền đạt, tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Học online chỉ là giải pháp tình thế
Theo quy định, học sinh trên TP Hà Nội sẽ được nghỉ hết tuần này và dự kiến trở lại trường sau ngày 16/2. Đã có nhiều phương án ứng phó với dịch nCoV từ các cơ sở giáo dục, như việc học online (trực tuyến), giao bài tập về nhà cho học sinh rồi nhờ phụ huynh kiểm tra chéo.
Tuy nhiên, theo tâm tư của nhiều giáo viên, hiệu trưởng, nếu phương án học online hoặc cho bài tập về nhà kéo dài, sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục và rèn giũa kỷ luật.
 Nhiều trường mong học sinh sớm trở lại. Ảnh: Bảo Trọng
Ngày 10/2, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, thầy Phạm Trung Dũng – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho hay, theo quy định từ Sở GD&ĐT TP Hà Nội, nhà trường cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16/2. Để giữ nhịp dạy và học, trường triển khai 2 mô hình học online và giao bài tập về cho học sinh.
Theo đó, sau mỗi ngày học, các kết quả sẽ được ghi nhận vào hệ thống phần mềm từ các tài khoản của học sinh gửi về trường. Dù chưa xuất hiện rõ các hạn chế từ mô hình học này nhưng thầy Phạm Trung Dũng tỏ vẻ sốt ruột: “Vừa rồi tôi có biết thông tin Bộ Y tế đề xuất cho các trường học mở lại nếu địa phương không có dịch. Tất nhiên chúng tôi sẽ chờ đợi các quyết định, chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhưng tôi mong các học sinh sẽ được sớm trở lại trường. Bởi học online mà chất lượng được như học trực tiếp trên lớp giữa thầy và trò thì các nhà trường sẽ tự giải tán”.
Cùng bàn về vấn đề này, thầy Nguyễn Quang Tùng – Hiệu trưởng trường THCS&THPT M.V.Lômônôxốp, Hà Nội đánh giá, việc học sinh được nghỉ học là để bảo đảm an toàn và nâng cao biện pháp phòng, chống dịch nCoV. " Việc học online chỉ là giải pháp “chữa cháy”, mang tính hỗ trợ. Tôi thấy, chuẩn nhất vẫn là học bù” – thầy Nguyễn Quang Tùng nhận định.
Theo thầy Tùng, việc giải quyết các giáo án, giáo trình thông qua mạng xã hội hay hệ thống phần mềm online chỉ giải quyết những tình huống đơn giản, như việc giao bài tập, giải quyết bài tập và đánh giá bài tập, còn nhiều nội dung khác cần trao đổi, hướng dẫn giữa thầy và trò, giữa các trò với nhau hay với nhà trường thì không giải quyết được. Ngoài ra, theo ghi nhận của trường THCS&THPT M.V. Lômônôxốp, không phải gia đình, phụ huynh nào cũng thông thạo mạng internet, do vậy, việc triển khai dạy và học trực tiếp có những trở ngại nhất định.
Nhiều trường sẽ dạy bù
Đặt vấn đề về việc có hay không nhà trường sẽ điều chỉnh học phí cho thời gian học bù sau này, các lãnh đạo nhà trường hầu như đồng quan điểm “không tăng” hoặc “không nghĩ đến”. Theo bà Nguyễn Thị Vân Hồng – Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, nhà trường trước khi vào năm học mới đã tổ chức dạy học sớm hai tuần và sau này, khi tổ chức học bù, dù bao lâu cũng không điều chỉnh học phí. “Tính kỹ thì các giáo viên phải dạy sớm nửa tháng và bù nửa tháng, nhưng không ai hỏi đến tiền lương, tiền công, do đó, chúng tôi không nghĩ đến chuyện tăng học phí”.
Cũng theo chia sẻ của bà Hồng, trường xác định sẽ dạy bù nên dù đang tổ chức dạy online và giao bài về nhà, trường đề nghị giáo viên không giao bài gây áp lực cho học sinh. “Tôi quán triệt toàn giáo viên trường phải quan tâm sức khỏe học sinh là quan trọng nhất, không được gây tâm lý căng thẳng hay chán nản tới học sinh, nhất là đang trong dịp chống dịch quyết liệt như thế này” – Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương nói.

Sau khi có dịch nCoV, nhiều cơ sở, trung tâm giáo dục đã mở kênh online, với việc dạy và học miễn phí cho học sinh. Có thể kể đến như cơ sở Iskool Academy (mở kênh online cho học sinh THPT); Vinastudy mở chương trình học online miễn phí hết tháng 5/2020; Viettelstudy.vn ngoài việc học miễn phí, các thầy cô sẽ tự làm bài giảng và đẩy thông tin theo chuyên đề, kèm các bài học, bài kiểm tra cho học sinh lên hệ thống; FPT mở miễn phí hệ thống VioEdu cho thầy, trò toàn quốc; hệ thống giáo dục HOCMAI mở cổng thông tin trực tuyến miễn phí chương trình cơ bản cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 11; 789.vn (Tập đoàn giáo dục Eques) đề xuất phương án học an toàn trong thời kỳ dịch nCoV.