DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trường nghề chống dịch Covid-19, sẵn sàng đón học sinh, sinh viên trở lại học

Thủy Trúc
03-05-2021 15:25
Kinhtedothi – Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn tất cả các khu vực trong nhà trường, yêu cầu khai báo y tế và thực hiện các kịch bản.
Tin liên quan
Thực hiện Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 2/5/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương đã có yêu cầu trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở, thủ trưởng các đơn vị thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã triển khai.
Đồng thời, các đơn vị yêu cầu tất cả công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên (HSSV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN)... khi quay trở lại TP sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 khác phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời, đồng thời chưa đến cơ quan, đơn vị làm việc...
 Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị ngày 3/5, cho thấy, các trường cao đẳng nghề (CĐN), trung cấp (TC) trên địa bàn TP đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, khử trùng toàn bộ các khu vực trong trường. Đồng thời yêu cầu HSSV thực hiện khai báo y tế.
Hiệu trưởng trường CĐN Bách khoa Hà Nội Nguyễn Khắc Kiểm cho biết: Nhà trường sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của TP là cho SV đi học. Và, thực hiện khai báo y tế trực tuyến đối với cán bộ, giảng viên và SV khi quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ xong trước 11 giờ ngày 4/5. Chiều ngày 3/5, cán bộ, nhân viên của trường thực hiện phun tiêu trùng, khử khuẩn các phòng học và khu công cộng hằng ngày.
Trường CĐN Bách khoa Hà Nội cũng yêu cầu cán bộ, giảng viên, SV nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế của Bộ Y tế. Nếu có triệu chứng liên quan đến Covid-19, cán bộ, giảng viên và SV liên hệ với Trạm Y tế phường Bách khoa, Trung tâm Y tế trường Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của trường để được tư vấn, hỗ trợ.

 Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch Covid-19, sẵn sàng đón học sinh, sinh viên quay trở lại trường học. 
Đến sáng ngày 3/5, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho HSSV quay trở lại trường học sau 4 ngày nghỉ Lễ. Phó Hiệu trưởng trường CĐN Công nghiệp Hà Nội  Nguyễn Văn Huy cho biết, lần này nhà trường thực hiện kỹ hơn về khai báo y tế và kiểm soát những người đi từ vùng dịch về. 100% HSSV cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng “NCOVI” trước khi quay trở lại trường và chụp lại tờ khai y tế gửi giáo viên chủ nhiệm.
Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với bộ phận Quản lý HSSV, y tế của nhà trường rà soát toàn bộ HSSV có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đặc biệt là những người có liên quan từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế để có biện pháp xử lý y tế phù hợp.
Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn yêu cầu HSSV phải đeo khẩu trang trong quá trình học trên lớp.
 Cùng với việc tổng vệ sinh toàn bộ các khu vực trong nhà trường, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ thực hiện dạy học trực tuyến đến khi có thông báo mới.
Để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội đã phun khử khuẩn, lau chùi bàn ghế, trang thiết bị và thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập trực tuyến. Hiệu trưởng trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội Trịnh Thị Thu Hà thông tin: Nhà trường triển khai giảng dạy – học tập trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams & ofice 365 bắt đầu từ ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới, theo thời khóa biểu trên hệ thống phần mềm quản lý đào tạo.
Công tác tổ chức giảng dạy – học tập trực tuyến phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chất lượng dạy học. Giảng viên thực hiện việc điểm danh SV lên lớp. giao bài tập, bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của SV theo quy đinh; hướng dẫn và hỗ tợ sinh viên trong quá trình học tập. 

 Sáng ngày 3/5, trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội đã thực hiện phun khử khuẩn, tổng vệ sinh bàn ghế, máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy. 
Các trường trung cấp trên địa bàn TP Hà Nội cũng triển khai phun thuốc khử trùng, khử khuẩn trước khi HS quay trở lại trường. Phó Hiệu trưởng trường TC nghề Giao thông công chính Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết: Nhà trường tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc kiểm soát người ra – vào trường. 100% người vào trường và ở trong trường bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, khai báo y tế.
Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội cũng đã tiến hành phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. “Ngày mai, tất cả cán bộ, giáo viên, HS đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang. Nhà trường bố trí thời gian nghỉ giải lao lệch giờ nhau để giảm bớt số lượng HS ra chơi cùng một lúc” – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội Tạ Văn Xã cho hay.