Trường THPT Bạch Đằng: Nôi đào tạo nhiều thủ khoa, á khoa

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, gần 50 năm qua, trường THPT Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ học sinh và Nhân dân vùng đông bắc huyện Thủy Nguyên anh hùng.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, những mất mát và vết thương chiến tranh vẫn còn nhức nhối nhưng với lòng tin về một tương lai tươi sáng, bao tài năng đã được ươm mầm và phát triển, góp phần xây dựng quê hương, đất nước đẹp, giàu.

Phóng viên có mặt tại trường THPT Bạch Đằng vào một buổi chiều tháng 11 trong sự chào đón của các thầy cô Ban giám hiệu nhà trường cùng các bạn học sinh là một điều vô cùng tuyệt vời. Tháng 11 đã về, thầy và trò nhà trường đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và bày tỏ lòng tôn kính đến những thầy cô giáo đáng quý, người nghệ sĩ tâm hồn, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

 Trường THPT Bạch Đằng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ảnh: Vĩnh Quân

Trao đổi với phóng viên Hiệu trưởng Đỗ Thị Thúy Vinh chia sẻ: “Trường THPT Bạch Đằng thành lập năm 1978, tiền thân là Trường PTTH vừa học - vừa làm Lưu Kiếm. Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay quy mô và chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Trong những năm học tới trường sẽ cố gắng có nhiều học sinh giỏi tham gia các cuộc thi, có nhiều thủ khoa, á khoa trong các kì tuyển sinh đại học, tạo điều kiện cho các em học sinh được học tập trong một môi trường tốt nhất, để có thể là nơi tin tưởng cho các phụ huynh gửi gắm con em, các em học sinh thắp sáng tương lai của mình”.

Mặc dù nằm trên khu vực 5 xã vùng sâu vùng xa đông bắc TP Hải Phòng nhưng bằng những nỗ lực, quyết tâm phấn đấu 5 năm liền từ năm 1981 đến năm 1985 trường được nhận cờ Thi đua đơn vị Giáo dục xuất sắc của TP Hải Phòng, được tặng bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về thành tích giáo dục và lao động hướng nghiệp, trường được vinh dự đón nhiều đoàn đại biểu trong nước và quốc tế đến tham quan mô hình vừa học vừa làm, trong đó có đoàn đại biểu nước Cộng hòa dân chủ Đức.

Từ năm học 1997 - 1998 trường được chuyển từ hình thức vừa học vừa làm thành trường Phổ thông trung học thuần túy.
 

Tỷ lệ học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp luôn đạt 99 - 100%, hàng năm học sinh nhà trường đều giành các giải Nhất, Nhì kỳ thi Học sinh giỏi thành phố; tỷ lệ học sinh khá, giỏi toàn trường luôn được duy trì trên 70%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng luôn đạt trên 65%, trường tự hào là cái nôi đào tạo nhiều thủ khoa, á khoa trong các kỳ tuyển sinh Đại học. Trong các kỳ thi Học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa, thể dục thể thao học sinh nhà trường cũng giành được nhiều giải cao, huy chương Vàng, huy chương Bạc…

Cùng với đó, hàng năm, nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động giáo dục toàn diện với mục tiêu nâng cao Đức, Trí, Thể, Mỹ cho học sinh. Chính vì vậy, chất lượng đạo đức của học sinh luôn đạt 80 - 95% khá, tốt; không có học sinh xếp loại đạo đức yếu, kém; 100% học sinh không mắc tệ nạn xã hội.

Trường THPT Bạch Đằng giờ đây đã trở thành một ngôi trường phát triển giáo dục về mọi mặt của huyện Thủy Nguyên với truyền thống đã được Bộ GD&ĐT, UBND thành phố và các bậc phụ huynh học sinh ghi nhận.

Các em học sinh không chỉ mạnh về học tập tốt mà còn giỏi về giữ gìn trật tự kỷ cương, nền nếp, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và giáo dục ngoài giờ lên lớp. Đội ngũ giáo viên của nhà trường đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, 100% các thầy cô đạt chuẩn về trình độ, nhiều thầy cô giáo đạt trên chuẩn. Bà Đỗ Thị Thuý Vinh chia sẻ thêm.

Về cơ sở vật chất, nhà trường có 31 phòng học đủ cho các lớp học 1 ca, các phòng đều có trang bị máy tính, tivi màn hình lớn phục vụ việc học tập theo hướng đổi mới phát triển năng lực học sinh.

Cùng với sự lớn mạnh của nhà trường, Đảng bộ nhà trường nhiều năm được công nhận là cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc, Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, Công Đoàn trường vinh dự được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc, toàn diện, Trường được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển nhà trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trường nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online hiệu quả với phương châm “Dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, đảm bảo 100% học sinh học đúng tiến độ chương trình, không cắt xén chương trình. Mặc dù đầy khó khăn và biến động nhưng trường vẫn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công.

Ngày 14/5/2021, UBND thành phố ra Quyết định số 1306/QĐ-UBND về việc Cấp bằng công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 cho trường THPT Bạch Đằng.

Năm học 2021 - 2022, thầy trò nhà trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục và phòng chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm thực hiện lời dạy thiêng liêng của Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”.

43 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, từ một xuất phát điểm rất thấp với biết bao khó khăn thử thách, song với định hướng giáo dục đúng đắn, mạnh dạn bứt phá, dám nghĩ, dám làm, nội bộ đoàn kết đồng thuận, trường THPT Bạch Đằng hôm nay đã trưởng thành về nhiều mặt.

Trường THPT Bạch Đằng ngày càng khẳng định vị thế của mình đó là giàu truyền thống hiếu học, nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh, là sự kiêu hãnh, tự hào của những người dân quê hương anh hùng.