Truyền hình Nga công bố ảnh "máy bay MH17 bị tiêm kích bắn hạ"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kênh 1 truyền hình Nga hôm 14/11 công bố một bức ảnh mà theo họ đã khẳng định kịch bản chiếc Boeing 777 xấu số của hàng hãng không Malaysia Airlines bị bắn hạ bởi tên lửa được bắn từ một máy bay khác.

Bức ảnh do Kênh 1 truyền hình Nga công bố.
Bức ảnh do Kênh 1 truyền hình Nga công bố.
Theo người dẫn chương trình kênh truyền hình, bức ảnh này "dường như do một vệ tinh tình báo nước ngoài chụp những giây cuối cùng trong chuyến bay MH17."

Phó Chủ tịch thứ nhất "Liên minh các kỹ sư Nga," ông Ivan Andrievskyi cho biết bức ảnh này được một người tự giới thiệu mình là chuyên gia hàng không có 20 năm kinh nghiệm tên là George Bilt gửi tới. 

Ông Andrievskyi dẫn lời ông Bilt viết: "Chiếc Boeing bị máy bay tiêm kích bám theo và bắn hạ. Đầu tiên, tổ lái bị bắn bằng pháo, sau đó cabin bị trúng một quả tên lửa không đối không, tiếp đến động cơ cánh phải và cánh phải bị trúng tên lửa tầm nhiệt." Tấm ảnh được gửi kèm bức thư cho thấy máy bay đang bắn tên lửa.

Ông Andrievskyi nói: "Trước mắt chúng ta là bức ảnh chụp từ vệ tinh, bay trên quĩ đạo không cao. Và thông thường những bức ảnh như vậy được chụp để do thám không gian và mặt đất. Căn cứ vào các tọa độ thể hiện trên bức ảnh, chúng ta có thể giả định rằng bức ảnh này do vệ tinh của Mỹ hoặc Anh chụp. Chúng tôi đã tiến hành phân tích chi tiết bức ảnh và không thấy dấu hiệu cho thấy đây là ảnh giả".