Truyện ngắn: Con mèo có gai

Truyện ngắn của Hoàng My
Chia sẻ Zalo

Lúc bé Tép nâng niu ẵm nó trên tay, thì đó chỉ là một con mèo hen nhỏ xíu, lông thưa thớt.

Ở đâu ra cái thứ mèo xấu xí thế không biết! Chị thoáng liếc qua, không khỏi khó chịu. Chẳng qua bé Tép thích quá, đã năn nỉ ngọt ngào, nên chị đành phải nhượng bộ. Coi như chiều con đi. Hy vọng nuôi một con mèo cũng không đến nỗi phức tạp.

Minh họa: Hiền Nhân

Thấy vậy mà không phải vậy. Nó ị bậy ra toilet. Đúng là toilet thì để ị, nhưng con mèo không biết lật nắp bồn cầu lên mà ngồi. Nó nhè đầy ra sàn. Trong góc kẹt. Lên những cái bàn chải lớn nhỏ mà chị đã xếp cho ngay ngắn. Mọi thứ trong nhà bỗng dưng xáo trộn tung tóe vì một con mèo.
Thiên hạ bảo, giấu như mèo giấu cứt, sao con mèo này lại không biết... câu nói ấy, cứ xù xù cái mùi chua loét. Thật dễ làm cho người ta, vốn đã mệt mỏi bởi bao thứ lo toan, thêm ức chế. Dội nước, nó chảy lờ nhờ, cái nắp ống cống nhỏ xíu trong nhà vệ sinh dù đã được kỹ lưỡng mở lên trước, vẫn không sao nhanh chóng trôi xuống được. Cảnh tượng kinh dị ấy chị buộc phải nếm trải từ lúc đồng ý chứa chấp con mèo trong nhà.
Mà bé Tép yêu con vật đó theo một cách thật đặc biệt. Thứ tình yêu mà chị ngấm ngầm nhận xét, mình là mẹ nó mà còn chưa có dịp được hưởng. Chăm ăn, chăm ngủ, chăm buồn, chăm vui. Chị đi làm về, trời mưa như trút, leo lên được cầu thang, chưa kịp thay quần áo ướt, đã thấy bé Tép nhào ra hỏi:
- Mẹ thấy bé mèo ngủ chưa, có nằm lên cái mền con trải sẵn không mẹ?
- Mẹ không để ý. Con không thấy mẹ mắc mưa sao?
- Con sợ bé mèo bị lạnh.
Câu trả lời không ăn nhập gì làm chị bực. Một đứa con gái bảy tuổi sao có thể vô tâm thờ ơ với mẹ đến thế cơ chứ! Hay bởi những bận rộn mỗi ngày đã làm chị xa cách với con, còn cái con mèo nhỏ đáng ghét kia, chỉ có mỗi việc ăn rồi ngủ đã tranh thủ được tình cảm của bé Tép, còn hơn cả người đã sinh và nuôi lớn nó?
Nhà ở thành phố, lấy đâu ra tro ra bụi để mà con mèo nó xử lý kia chứ. Đó là câu cằn nhằn của chồng dành cho chị, khi chị vừa thu dọn mấy bãi chiến trường vừa nói, nuôi nó trong nhà chỉ tổ thêm phiền. Thứ mèo lúc nào cũng quẩn quanh, nịnh bợ, ưỡn ẹo, xấu xa như mấy kẻ thứ ba chuyên phá hoại gia đình người khác. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta bảo, đàn ông có bồ thì gọi là “nuôi mèo” đó sao?
Con mèo đã chẳng còn bé bỏng gì cho cam. Mới đó mà đã ra dáng một ả mèo mướt mát. Bộ lông đã thoát khỏi cái vẻ lơ xơ cũ, dầy dặn và bóng mượt thấy rõ. Sướng quá mà. Đâu có phải đi làm như chị. Đâu có về nhà là đầu tắt mặt tối như chị. Đâu có phải lo âu khi nhìn thấy mấy cái tin nhắn đầy quan tâm chồng dành cho một cô đồng nghiệp nhỏ hơn vợ cả chục tuổi như chị. Em về tới nhà thì nhắn anh biết yên tâm nhé. Những dịu ngọt mà dường như đã lâu lắm rồi, chị không còn nhận được từ chồng. Ngay cả bé Tép cũng chỉ thích quanh quẩn với mèo, với cá, với cái tivi và những cuốn Doreamon sặc sụa mùi hiện đại của nó. Chỉ có chị, quẩn quanh, cáu gắt, lơ mơ như chong chóng giữa việc công ty tiếp nối tiếp nối với việc nhà không tên bất tận, với những thờ ơ của cô con gái và anh chồng thà bênh vực mèo còn hơn là đồng cảm với vợ.
Anh đi làm về, mở lồng bàn, nhìn một cái. Qua kệ chén lấy đôi đũa, gắp miếng cá khô chiên, mang bỏ xuống cái đĩa cho mèo ăn.
- Nuôi con mèo đó chả được tích sự gì...
- Con nó thích. Sao em cái gì cũng càm ràm khó chịu vậy?
Dường như chồng, con gái và con mèo bỗng dưng đứng về một phía. Phía bên kia, chị cô độc một mình, trăn trở với ý nghĩ, mình già quá rồi, nên không biết thương loài vật, chẳng biết dịu dàng chia sẻ, không có khả năng lay động lòng người nữa rồi thì phải... Chị từng thủ thỉ với con về những phiền toái do con mèo mang lại, ngay cả khi anh đã tậu thêm một cái  “lồng mèo” bằng sắt to tướng, chiếm một khoảng không gian chẳng mấy khiêm tốn trong căn nhà phố vốn đã quá chật hẹp. Chị bóng gió xa xôi về việc sẽ nhờ ai đó nuôi dùm con mèo chết bầm. Ai, thì chị quả thật không nghĩ ra, sau khi đã dò dẫm vài người quen biết. Chẳng người nào tha thiết với viễn cảnh, phải hầu thêm một con mèo trong nhà.
Giọt nước tràn ly khi chị mở tủ và suýt ngã ngửa với cái mùi chua nồng nặc đã buộc phải trở thành quen thuộc ập vào mũi. Bằng cách nào con mèo đã len vào cái tủ áo và làm bậy vô đó kia chứ? Chịu, chắc anh đã mở tủ và quên đóng lại. Nỗi ghê sợ và tức giận làm chị thấy mình tràn đầy quyết tâm hơn lúc nào hết.
Cái bịch xốp màu đen với hai quai được cột lại, treo tòng teng ở bên hông xe. Chị chạy khá chậm, mắt dáo dác tìm. Gần nhà quá, thật không tiện. Đi thêm chút nữa xem sao. Mình sẽ tìm bãi rác hay khoảnh đất trống nào đó vắng người, dừng xe lại, mở cái bịch ra, quăng nó xuống. Ơ hay, hóa ra chẳng còn nơi nào hoang vắng nữa rồi. Giờ mà dừng lại lúi húi với một cái bịch xốp to màu đen thì quả là dễ gây chú ý. Biết đâu lại có ai đấy tò mò nghi vấn, báo công an, thì phiền... Chị nghĩ vậy. Dừng lại đổ xăng xem nào. Mình nghĩ nhiều quá, chứ có ai ngoài đường thèm chú ý tới chị và một cái bịch màu đen treo hông xe! Tranh thủ tạt ngang ngân hàng làm chút giao dịch chẳng liên quan gì tới tiền. Lừng khừng ở bãi xe, chẳng biết tính sao. Đương nhiên là cái bịch giãy giụa. Giờ thì, nó thi thoảng còn phát ra những tiếng meo meo thê thiết. Lâu nay ở nhà, sao chị ít khi nghe thấy nó kêu rêu gì nhỉ? Hóa ra mày cũng biết kêu kia à! Chắc là nó sợ. Cứ thử nghĩ đến cảnh, tự dưng bị bỏ vào một cái túi xốp kín miệng tối om, đòng đưa đòng đưa trong tiếng xe cộ ồn ào, cũng đủ để thất kinh hồn vía ấy chứ.
Thấp thỏm. Như thể chị đang làm một việc gì xấu xa mờ ám tội lỗi. Tự dưng chị thấy sờ sợ, đến mức tránh nhìn xuống bên dưới. Nên chị không biết, đã có một cái cẳng chân nhỏ xíu đầy móng vuốt thoát được ra khỏi lớp bịch. Rồi một chân nữa. Thêm cả một cái đầu với đôi mắt to xanh. Cuối cùng, chỗ để chân trên chiếc xe tay ga cũ kỹ của chị bỗng đột ngột chật chội vì có thêm một con mèo đang uốn éo. Chị rợn cả người. Chỉ trong một tích tắc nào đấy, chị cũng không kịp định thần lại việc mình làm, con mèo bị gạt xuống khỏi cái chỗ trú tạm bợ ấy, văng xuống đường.
Gần tám giờ rồi. Đường đã rất đông, toàn những gương mặt vội vã cần điểm danh đúng giờ ở cơ quan. Chị cũng vậy. Nỗi nhẹ nhõm vì thoát nợ chưa kịp lướt qua khắp cảm giác, thì chị đã rùng mình với ý nghĩ, đường xá thế này, chắc gì con mèo đã thoát được vào tới lề. Ma xui quỷ khiến. Chị luýnh quýnh quay xe ngược lại. Chẳng phải dễ dàng gì. Vài ánh mắt khó chịu liếc theo. Chị vòng lại khá xa, vượt qua khỏi cái chỗ con mèo vụt xuống đất. Mặt đường không có dấu hiệu gì cho thấy một con mèo vừa gặp tai nạn giao thông. Mấy căn nhà bên đường, không phải hàng ăn, đã mở cửa. Cũng không thấy bóng dáng nó đâu. Chắc nó đã chạy sâu vào phía trong, để chính thức sống kiếp mèo hoang đây mà.
Con mèo chưa biết trèo leo. Chị nhớ ra khi tiếp tục hành trình đến chỗ làm. Chó treo mèo đậy, nhưng cơm cá trên bàn không cần phải dè chừng cảnh giác, bởi đơn giản con mèo béo núc ních ấy chưa hề bị đói lần nào, đến mức phải tự thân vận động mà kiếm ăn. Như vậy, nó làm sao có thể sống sót khi bị bỏ rơi giữa đường thế này?
Đêm hôm ấy, chị trở mình quần quật. Phòng ngủ không rộng nhưng hiu hắt. Anh thường xuyên không còn về trễ nữa, mà coi như là sớm. Sớm mai. Khi ngày mới đã bước sang được một hai giờ đồng hồ. Chị cũng lấy làm bình thường rồi. Những xoay vần đã buộc chị quen với những khuya khó ngủ, những đêm chong chóng mà chẳng hiểu mình đang chờ mong điều gì ở phía trước. Chị chập chờn nhiều giấc ngắn. Đôi lúc quờ quạng trong ánh đèn vàng mờ mịt, chị không rõ thực mơ thế nào. Chị nghĩ về hiện tại. Về đứa con chưa lớn nhưng đã kịp xa lạ với mẹ. Về cuộc hôn nhân vá víu bởi vô số những ràng buộc mà người ta chẳng hiểu vì sao tự quàng xiên vào đời mình. Có đêm, chị giật thót mình thức giấc trong bóng tối mịt mờ. Điện cúp. Chị hoảng loạn quờ quạng, chẳng biết bản thân đang nằm ở đâu, còn sống hay đã chết.
Những bước chân của loài vật săn đêm im ru tựa như không chạm đất. Đôi mắt to xanh lè chiếu vào chị cái nhìn sáng quắc. Con mèo đang quanh quẩn trong nhà! Chị không dứt được khỏi ánh nhìn ma quái ấy. Mày về rồi, hở mèo? Mày hổm rày no đói thế nào? Mày trách tao đấy ư? Trong đầu chị vang lên những lời tựa như bào chữa. Một cách vô thức, chị vươn cánh tay trái vuốt nhẹ lên lưng con mèo. Ối con ơi! Chị lập tức giật bắn mình rụt tay lại. Đau điếng. Mấy ngón tay tứa máu. Lớp lông mượt mà của con mèo ngay tức khắc đã biến thành những sợi gai tua tủa. Tay chị lam nham đau. Như chị đã xướt lên mớ dây kẽm trên hàng rào chống trộm. Như những mảng loang lổ tựa gai trái sầu riêng xám ngoét, có đuôi và một cặp mắt trừng trừng không chớp.
M...e...o! G...r...ừ! Ầm ầm. Loảng xoảng. Trong đêm khuya tiếng mái tôn chuyển động vang lên mồn một. Chị choàng tỉnh, vã người vì lạnh. Run rẩy, cầm cập, chị đưa bàn tay lên xem, tưởng như cái cảm giác đau đớn kinh hãi vẫn còn đây đó. Con mèo ghê gớm ấy đã mọc gai, ám vào giấc ngủ của chị. Ám vào đoạn đường mà ở đó, chị đã dùng chân gạt nó khỏi xe. Ám vào bữa cơm tối vắng vẻ lợt lạt mấy mẹ con gắng gượng ăn với nhau. Ám vào câu nói bâng quơ của chị đồng nghiệp giữa hành lang vắng người rằng, chắc là chồng bà có bồ thiệt rồi, nên bà mới nằm chiêm bao như vậy. Bồ lần này có khi đúng là thú dữ. Nó như thể con mèo có gai. Bà không cẩn thận là nó đâm nát đời bà chứ chẳng chơi đâu...
Chị không muốn nghĩ xa xôi đến vậy. Bồ của chồng mình và một con mèo có gai, hai món ấy liệu có liên quan gì? Chẳng qua, lòng chị day dứt khi phải nói dối bé Tép, rằng mẹ đã cho con mèo để người khác nuôi rồi. Con bé muộn phiền hỏi mãi. Làm sao có thể kể thật với con về cái hành trình kinh khủng hôm ấy. Chị càng không dám nghĩ đến việc liệu con mèo sống nổi mấy hôm ở cái mảnh đất mà đến con người còn phải vội vàng vất vả để mà tồn tại đường hoàng này. Nó chết, có biến thành... ma mèo hãm hại chị không nhỉ? Vớ vẩn quá rồi. Mình đâu rảnh rang gì để cứ mãi lăn tăn những chuyện như vầy?
- Chỉ là một con mèo thôi mà! Chị nói như phân bua trước cái nhìn nghi hoặc lạ lẫm của anh đang ngó mình trừng trừng.
- Em làm gì với nó rồi? Người đâu mà độc ác thế không biết!
Giọng anh khá nhẹ nhàng nhưng chị có cảm giác như hơi lạnh lùa vào lòng, buôn buốt. Từ lúc nào rồi, chị trở thành kẻ xấu xa đáng ghét đến mức phải nhận lãnh câu chỉ trích này? Chị giật mình làm rớt cái gì đó đang cầm trên tay sau câu nói ấy. Mảnh vỡ tứ tán văng ra. Như thể gai của con mèo trong giấc mơ xộc xệch hôm nào vừa rơi rụng xuống ngôi nhà của chị, dị thường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần