DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truyền thông thế giới tiếc nuối khi Flappy Bird bị “khai tử”

10-02-2014 14:04
Kinhtedothi - Ngày hôm qua (9/2), Nguyễn Hà Đông, tác giả của game đang “gây sốt” Flappy Bird, bất ngờ đăng tải lên trang Twitter cá nhân của mình thông tin anh sẽ quyết định gỡ bỏ Flappy Bird ra khỏi 2 gian hàng ứng dụng App Store dành cho iOS và Google Play dành cho Android.
Với tuyên bố của Nguyễn Hà Đông, nhiều thông tin cho rằng thực chất đây chỉ là “chiêu thức” nhằm đánh bóng tên tuổi cũng như một hình thức để quảng bá cho game Flappy Bird thêm nổi tiếng, tuy nhiên đến hôm nay (10/2), Nguyễn Hà Đông đã thực hiện tuyên bố của mình. 
 
Trước quyết định có phần bất ngờ của Nguyễn Hà Đông, nhất là trong bối cảnh Flappy Bird vẫn tiếp tục gây nên những “cơn sốt” trong cộng đồng người dùng di động quốc tế, giới truyền thông và công nghệ thế giới đã bày tỏ sự tiếc nuối lẫn hoài nghi.

Hàng loạt trang báo uy tín và các trang công nghệ lớn đồng loạt đưa tin về việc Flappy Bird bị “khai tử”. Nhiều độc giả của các trang báo này đã bày tỏ sự tiếc nuối trong phần bình luận ở các bài viết về Flappy Bird.

Hiện tại Nguyễn Hà Đông từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí trong và ngoài nước, nguồn khai thác thông tin duy nhất có được thông qua trang Twitter cá nhân của tác giả, do vậy vẫn chưa có được lý do chính xác cho quyết định có phần đường đột của Đông. Tuy nhiên theo những thông tin mà Hà Đông đã chia sẻ trước đó trên Twitter thì quyết định của anh đến từ sự nổi tiếng hơn dự kiến của Flappy Bird đã làm ảnh đến cuộc sống của Đông, nhất là khi Đông trở thành “mục tiêu săn đuổi” của giới truyền thông trong nước và quốc tế.

Sau khi Flappy Bird bị khai tử, nhiều trang công nghệ quốc tế cho rằng quyết định của Hà Đông có phần bồng bột và thiếu sáng suốt. Nhiều ý kiến cho rằng Đông nên vượt qua dư luận và tiếp tục phát triển trò chơi của mình tốt hơn, thay vì chấp nhận “đầu hàng” và từ bỏ. Trong khi đó nhiều bài báo khác cho rằng quyết định của Hà Đông là sáng suốt, nhất là trước thông tin hãng game Nintendo (Nhật Bản) dự định kiện Hà Đông số tiền lên đến 6 tỷ USD vì vi phạm bản quyền hình ảnh và âm thanh.

Theo trang công nghệ Cnet và mục công nghệ của Time thì mặc dù Flappy Bird bị “khai tử” khi vẫn còn đang ở đỉnh cao là điều đáng tiếc, tuy nhiên quan trọng hơn Hà Đông vẫn được nhiều hơn là mất. Giờ đây anh đã trở thành một cái tên được nhiều người chú ý và biết đến, điều này sẽ là “bàn đạp” để giúp Hà Đông có thể tạo ra nhiều trò chơi mới xứng tầm hơn với tên tuổi của mình. Trên trang Twitter của mình, Hà Đông khẳng định anh vẫn sẽ tiếp tục phát triển game mới trong tương lai.

Thậm chí, trang công nghệ TechInAsia còn xem Flappy Bird như là một “niềm tự hào” của Việt Nam và game sẽ giúp giới công nghệ thế giới có cái nhìn khác hơn về ngành công nghiệp phát triển game của Việt Nam, điều này sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn đầu tư của các hãng phát triển game nói riêng và phần mềm nói chung.

Mặc dù hiện tại Flappy Bird đã chính thức bị tác giả “khai tử” tuy nhiên nhiều game “ăn theo” của trò chơi này cũng đang xuất hiện trên các kho ứng dụng di động. Đặc biệt trên nền tảng Windows Phone một game “nhái” của Flappy Bird đã được xuất hiện, với các chơi và đồ họa giống hệt trên Android lẫn iOS, nhưng không phải của tác giả Nguyễn Hà Đông. Điều này cho thấy Flappy Bird vẫn đang tạo được những “cơn sốt” không thể phủ nhận.
TAG: