Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Từ 0 giờ ngày 13/2, Hà Nội bắt đầu lấy nước vụ Xuân đợt 3

Kinhtedothi - Tính đến ngày 10/2, hầu hết các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2022, trừ một số địa phương thuộc Hà Nội.

Thông tin từ Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) ngày 10/2 cho biết, đợt 1 và đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Xuân 2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được thực hiện đúng kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại, diện tích đủ nước toàn vùng là 489.454/506.558ha, đạt 96,62% kế hoạch.

Vận hành lấy nước sản xuất vụ Xuân 2022 tại trạm bơm Ấp Bắc (TP Hà Nội). Ảnh: Tùng Nguyễn.

Hầu hết địa phương đã lấy nước đạt 100% kế hoạch, hoặc chỉ còn lại một số diện tích cấp nước từ nguồn không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. Riêng TP Hà Nội, tỷ lệ lấy nước đạt khoảng 90% kế hoạch, trong đó các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai có nhu cầu lấy nước từ sông Hồng đang ở mức thấp hơn 80%.

Để đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước phục vụ gieo cấy và trữ nước phục vụ tưới dưỡng, trưa 10/2, Tổng cục Thuỷ lợi đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó thông báo đợt 3 lấy nước tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, bắt đầu từ 0 giờ ngày 13/2 đến 24 giờ ngày 17/2/2022 (5 ngày).

Bà con nông dân huyện Sóc Sơn làm đất, đổ ải, gieo cấy vụ Xuân 2022.

Mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây (Hà Nội) sẽ được duy trì ở mức +1,8m đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến hoạt động và hỗ trợ đẩy mặn cho vùng hạ du. Tùy thực tế lấy nước, đợt 3 sẽ được điều chỉnh linh hoạt để bảo đảm tiết kiệm nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Để công tác lấy nước đợt 3 hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP, các công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tiếp tục vận hành công trình thủy lợi để hoàn thành cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch; đồng thời tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

Tổng cục Thuỷ lợi cũng đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tối đa phương tiện, đẩy nhanh tiến độ lấy nước, phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch. Cùng với đó, kịp thời báo cáo nhu cầu sử dụng nước trong đợt 3, phản ánh các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị về bộ phận thường trực của Tổng cục Thủy lợi để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT chỉ đạo phương án điều chỉnh lịch điều tiết nước.

Hà Nội: Gấp rút lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022

Hà Nội: Gấp rút lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022

Công nhân ngành thuỷ lợi Hà Nội trực xuyên Tết lấy nước vụ Xuân

Công nhân ngành thuỷ lợi Hà Nội trực xuyên Tết lấy nước vụ Xuân

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

09 May, 03:49 PM

Kinhtedothi - Tỉnh Nam Định đang ghi nhận nhiều kết quả tích cực từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong quá trình phát triển nông thôn bền vững tại địa phương.

Điều chỉnh vốn ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Điều chỉnh vốn ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

06 May, 06:06 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 864/QĐ-TTg điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của các địa phương tại các Quyết định số 652/QĐ-TTg ngày 28/5/2022, số 147/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Một động tác đơn giản, nước được tưới đều khắp đồng

Một động tác đơn giản, nước được tưới đều khắp đồng

05 May, 11:44 AM

Kinhtedothi - Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cây trồng đang là biện pháp được nông dân Lý Sơn sử dụng, vừa giảm chi phí nhân công vừa tiết kiệm nguồn nước và góp phần nâng cao hiệu quả chống hạn cho cây trồng vào mùa khô trên đất đảo.

Thương hiệu OCOP đưa làng nghề cất cánh

Thương hiệu OCOP đưa làng nghề cất cánh

03 May, 05:21 AM

Kinhtedothi - Thủ đô Hà Nội được biết đến là “cái nôi” của 1.350 làng nghề, làng có nghề truyền thống. Đây cũng là lợi thế rất lớn của TP trong triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm làng nghề.

Hà Nội - lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới

Hà Nội - lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới

02 May, 05:01 AM

Kinhtedothi - Những năm qua, Hà Nội tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vị thế “lá cờ đầu” của cả nước trong xây dựng nông thôn mới; qua đó tiến gần việc hoàn thành các mục tiêu Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ