Từ 0 giờ ngày 5/2, bắt đầu lấy nước đợt 2 cho sản xuất vụ Xuân

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có công điện gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, TP kh vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và Giám đốc các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà, chỉ đạo sẵn sàng công tác lấy nước đợt 2 cho sản xuất vụ Xuân 2020.

Theo Bộ NN&PTNT, đến hết ngày 31/1, tổng diện tích ruộng đồng sản xuất vụ Xuân 2020 đã có nước đạt gần 83%, vượt kế hoạch ban đầu. Trong đó, có 2 địa phương đã lấy đủ nước là tỉnh Vĩnh Phúc và TP Hải Phòng. 
Trong đợt lấy nước thứ 2, Bộ NN&PTNT giữ nguyên thời gian lấy nước tổng cộng là 8 ngày. Thời gian lấy nước bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/2, và kéo dài đến 24 giờ ngày 12/2/2020.
 0 giờ ngày 5/2, đợt lấy nước thứ 2 cho vụ Xuân 2020 sẽ bắt đầu 
Để bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện, Bộ NN&PTNT yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP (bao gồm cả Hà Nội), các Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tổ chứcvận hành tối đa công trình thủy lợi để tập trung cấp nước phục vụ gieo cấy, tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng... và để dành cho tưới dưỡng.
Các địa phương có diện tích đủ nước thấp, điển hình như: Các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đông Anh, Mê Linh (TP Hà Nội); các huyện Mỹ Hào, Ân Thi (tỉnh Hưng Yên); các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Nam Sách (tỉnh Hải Dương) cần đẩy nhanh tiến độ lấy nước để kịp tiến độ lấy nước chung, bảo đảm hoàn thành kế hoạch lấy nước trong Đợt 2. 
Bên cạnh đó, tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện làm đất để giữ nước trên ruộng; tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, để bảo đảm chống thất thoát, lãng phí nước. Chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng tại địa chỉ: capnuocdongxuan.httl.com.vn để điều hành công tác lấy nước phù hợp với thực tế. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần