Từ Covid đến xung đột vũ trang: Du lịch sẽ trở nên đắt đỏ hơn

Thế Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thế giới hiện nay với đại dịch vẫn tiếp diễn; có một cuộc xung đột vũ trang ở châu Âu, và lạm phát đang tăng vọt.

Trong những thời điểm đầy thử thách như vậy, nhiều người vẫn luôn mong mỏi được đi nghỉ. Nhưng việc cất cánh vào kỳ nghỉ không còn dễ dàng như trước đây.

Chi phí chuyến bay và khách sạn ngày càng tăng

Bất kỳ ai đang tìm kiếm các chuyến bay vào lúc này có thể tự hỏi tại sao chúng dường như trở nên đắt hơn trong những tháng gần đây. Giá thực sự đang tăng, và có hai lý do cho điều này.

Sân bay Schiphol của Amsterdam đã thiếu nhân viên trong những tuần gần đây. Ảnh: DW
Sân bay Schiphol của Amsterdam đã thiếu nhân viên trong những tuần gần đây. Ảnh: DW

Johanna Tillmann của hãng hàng không Đức Condor nói với DW: "Nhìn chung, chi phí khí đốt đang tăng và giá dầu đang ở mức kỷ lục. Du khách cũng đang cảm thấy điều này trong giá vé máy bay, vốn đang trở nên đắt đỏ hơn". Rốt cuộc, không chỉ các chủ xe đang trả nhiều tiền hơn ở máy bơm dầu; các hãng hàng không cũng đang phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu.

Tillmann giải thích: "Ngoài ra, chúng tôi hiện đang thấy kết quả của việc nhu cầu đi du lịch nghỉ dưỡng bị dồn nén. Điều này có tác động đến việc định giá vé máy bay và chỗ ở, đặc biệt là vào mùa cao điểm, bởi vì giá như vậy là dựa trên nhu cầu".

Các khách sạn cũng phải đối mặt với chi phí cao hơn. Họ phải trả nhiều tiền hơn cho dầu, khí đốt, điện và thực phẩm. Thêm vào đó, nhiều khách sạn thiếu nhân công lành nghề. Vào thời điểm cao điểm của đại dịch, các khách sạn trống rỗng và nhiều nhân viên đã tìm việc khác.

Ở một mức độ nào đó, ngành khách sạn hiện phải tạo ra các động lực - chủ yếu là về tài chính - để tuyển dụng nhân viên. Các chi phí bổ sung được chuyển cho khách một phần do giá phòng cao hơn.

Còn về các kỳ nghỉ trọn gói?

Chi phí cũng ảnh hưởng đến cái gọi là kỳ nghỉ trọn gói, các chuyến đi mà các nhà du lịch đặt một gói bao gồm các dịch vụ khác nhau liên quan đến du lịch, bao gồm cả chuyến bay, khách sạn và đưa đón khách sạn.

Theo trang web so sánh giá du lịch của Đức, Check24, các tour du lịch trọn gói được đặt đến các điểm đến phổ biến với khách du lịch Đức đắt hơn so với năm ngoái. Kỳ nghỉ trọn gói trung bình một tuần cho hai người, được đặt vào tháng 5 cho các tháng từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2022 đến Mallorca, Tây Ban Nha, đắt hơn 17% so với năm ngoái.

Chi tiêu nhiều hơn cho du lịch

Tuy nhiên, giá cao hơn vẫn chưa khiến mọi người đi du lịch với việc cắt giảm các khoản chi tiêu. Theo Hiệp hội Lữ hành Đức, đại diện cho ngành du lịch của Đức, du khách Đức hiện đang chi nhiều tiền hơn sau hai năm ít hoặc không đi du lịch và họ đặt các chuyến đi đắt hơn.

Các chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ, một điểm đến kỳ nghỉ nổi. Ảnh: DW
Các chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ, một điểm đến kỳ nghỉ nổi. Ảnh: DW

Torsten Schafer, người phát ngôn báo chí của hiệp hội này, giải thích: "Những người trước đây chỉ đặt phòng kèm bữa sáng thì đặt phòng trọn gói, những người từng đặt khách sạn 3 sao giờ đặt phòng 4 sao. Và nhiều du khách đi nghỉ dài ngày hơn bình thường".

Hãng hàng không Đức Lufthansa cũng có xu hướng tương tự. Người phát ngôn báo chí của Lufthansa Bettina Rittberger cho biết: "Hiện tại rất khó để có được chỗ ngồi ở Hạng Thương gia và Hạng Nhất. Họ là những người đầu tiên được đặt hết chỗ". Nhiều người đã không được đi nghỉ trong hai năm, đã tiết kiệm tiền và bây giờ muốn tận hưởng bản thân. Theo Hiệp hội Du lịch Đức, các chuyến bay đến Địa Trung Hải, đặc biệt là đến Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, có nhu cầu cao trong mùa Hè này.

Khi nói đến các tour du lịch trọn gói, Schafer nói rằng giá cả ổn định ít nhiều được đảm bảo, vì các công ty lữ hành thường mua dự phòng với các khách sạn và hãng hàng không vào năm trước và trong trường hợp này, điều kiện kinh tế khi đó đã thuận lợi hơn. Do đó, khách du lịch đặt phòng sớm có thể mong đợi giá tốt hơn. Nhưng nếu các công ty lữ hành hết các dịch vụ đã mua trước đó và phải mua thêm, nó có thể đắt hơn.

Đừng quên các chi phí bổ sung

Du khách nên lập kế hoạch cho một số chi phí bổ sung trong mùa Hè này khi xem xét ngân sách của họ. Có thể là nhiều nhà hàng, câu lạc bộ và quán cà phê tại địa điểm nghỉ dưỡng đã tăng giá.

Tình hình cho thuê xe cũng vậy. Vào năm 2019, những chiếc xe cho thuê được đặt với sự trợ giúp của Check24 có giá trung bình chỉ hơn 36 USD mỗi ngày trên 20 quốc gia. Năm nay, giá trung bình là khoảng ($ 79 USD, tức là hơn gấp đôi.

Và sau đó là những yếu tố phi tài chính hiện có thể khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Tương tự với ngành khách sạn, nhiều sân bay cũng thiếu nhân sự. Điều này dẫn đến việc xếp hàng dài vô cùng tại các điểm kiểm tra an ninh, ít nhân viên làm thủ tục tại quầy làm thủ tục của các hãng hàng không cũng như thiếu nhân viên mặt đất phục vụ máy bay.

Tại sân bay Schiphol của Amsterdam, tình hình rất nghiêm trọng. Một số hành khách đã phải đợi hàng giờ đồng hồ mới được làm thủ tục lên máy bay. Để ngăn chặn tình hình tồi tệ hơn, hãng hàng không KLM đã phải giảm bán vé cho các chuyến bay đến và đi từ Amsterdam.

Tóm lại, bất kỳ ai có kế hoạch cho một kỳ nghỉ nên thực hiện sớm và không ngạc nhiên nếu chuyến đi đắt hơn năm trước.

 

Hơn hai năm của đại dịch đã để lại dấu ấn đối với nhiều người, gây ra những nỗi sợ hãi hiện hữu và những lo lắng liên quan đến công việc. Không có gì lạ khi nhiều người cần nghỉ ngơi và thư giãn. Nhưng các cuộc khủng hoảng hiện nay do xung đột vũ trang, lạm phát... cũng đang tác động đến ngành du lịch và quan trọng là khiến kỳ nghỉ trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần