Tư lệnh Đức từ chức do bình luận về ông Putin

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tư lệnh này cũng bày tỏ nghi ngờ về nguyện vọng trở thành thành viên NATO của Ukraine.

Một tư lệnh Hải quân Đức đã từ chức sau khi đưa ra bình luận kêu gọi bày tỏ sự tôn trọng đối với Tổng thống Vladimir Putin và rằng Ukraine sẽ không giành lại được Crimea. Động thái được cho là gây ra sự cố ngoại giao.

Tư lệnh Hải quân Kay-Achim Schoenbach. Ảnh: AFP
Tư lệnh Hải quân Kay-Achim Schoenbach. Ảnh: AFP

Ukraine đã triệu tập Đại sứ Đức tại Kyiv hôm 22/1 để phản đối nhận xét của Tư lệnh Hải quân Kay-Achim Schoenbach, trong đó khẳng định Ukraine sẽ không giành lại được Crimea sau khi bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Trong đó, ông cũng Schoenbach gợi ý mục đích cơ bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin là giành được sự coi trọng đối với Nga như một cường quốc lớn.

Tại cuộc trao đổi với một tổ chức tư vấn ở Ấn Độ, ông Schoenbach nói: “Thật dễ dàng để dành cho ông (Putin) sự tôn trọng mà ông ấy yêu cầu và xứng đáng”, đồng thời tư lệnh Đức cũng bày tỏ nghi ngờ về nguyện vọng trở thành thành viên NATO của Ukraine. Điều mà Mỹ và các đồng minh vẫn muốn cân nhắc điều này trong nỗ lực phản đối của Nga.

Bình luận của ông Schoenbach mâu thuẫn với quan điểm chung của phương Tây rằng Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014 là hành động không thể chấp nhận và cần đảo ngược.

Các bình luận này cũng tạo ra sự khó xử cho phương Tây trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đang tìm phương án phản ứng phù hợp với việc Nga đang tập trung khoảng 100.000 quân ở biên giới với Ukraine.

Ông Schoenbach sau đó xin lỗi, cho biết những bình luận này gây áp lực lên cơ quan của mình và đã đề xuất chấp thuận yêu cầu miễn nhiệm. 

Những bình luận này cũng bị chính quyền Đức phản đối, trong đó một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức hôm 22/1 cho biết, tuyên bố của Schoenbach “không phản ánh quan điểm" của Bộ này. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 21/1 đã khẳng định sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào nhằm trang bị vũ trang cho Ukraine, nói rằng chính sách của đất nước ông là hạn chế xuất khẩu “vũ khí sát thương”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần