DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Từ penny đến vốn hóa nghìn tỷ trong thời gian ngắn, cổ phiếu “họ Louis” liệu có đang “lùa gà”?

An An
20-09-2021 09:55
Kinhtedothi - Dù lãnh đạo Công ty CP Louis Land cho rằng, không có căn cứ chứng minh DN này đang thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán, tuy nhiên, diễn biến tăng sốc đầy khó tin của các cổ phiếu “họ Louis” như: AGM, SMT, BII, TGG… đang khiến nhà đầu tư đặt ra những câu hỏi đầy lo ngại về rủi ro khi đầu tư các cổ phiếu này.
Tin liên quan
  • Diễn biến “lạ” giữa đại dịch: Cổ phiếu tăng “sốc” không vì kết quả kinh doanh Diễn biến “lạ” giữa đại dịch: Cổ phiếu tăng “sốc” không vì kết quả kinh doanh
Hàng loạt cổ phiếu trước chỉ thuộc nhóm penny (cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ, thanh khoản thấp), cổ phiếu “trà đá” với thanh khoản thấp, kết quả kinh doanh không nổi bật thì nay đã trở thành “hiện tượng” với vốn hóa hàng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán.
Giá cổ phiếu tăng phi mã, gấp 50 lần
Từ đầu năm đến nay, nhóm Louis Holdings đã mua bán và sát nhập hàng loạt doanh nghiệp bao gồm: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (HOSE: BII; đổi tên thành Louis Land), Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (HNX: TGG; đổi tên thành Louis Capital), Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (HOSE: AGM). Mới đây, nhóm này cũng đăng ký mua thêm hàng triệu cổ phần của Công ty CP Sametel (HNX: SMT), Công ty CP DAP-Vinachem (UpCOM: DDV), Công ty CP Chứng khoán APG (HOSE: APG) và Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH).
 Sau khi Louis Land trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House, ngay lập tức, cổ phiếu TDH của Thuduc House đã có nhiều phiên tăng trần 
Các cổ phiếu này trước và sau khi có thông tin được thâu tóm với “họ Louis” đều đồng loạt tăng phi mã và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến giới đầu tư đều cảm thấy vô lý và đặt dấu hỏi về khả năng thao túng thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này.
Phân tích diễn biến trên thị trường chứng khoán, mã BII được Louis Holdings nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2/2021 thì hiện đã vọt tăng lên tới 628% so với đầu năm, từ mức chỉ dưới 5.000 đồng/cổ phiếu lên 28.000 đồng/cổ phiếu bằng hàng loạt phiên tăng trần trong tháng 9.
Đến tháng 5/2021, sau khi được thâu tóm, mã TGG đã tăng “dựng đứng” gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn. Nếu như vào những tháng đầu năm 2021, TGG chỉ có mức giá “chưa đủ cốc trà đá” là dưới 2.000 đồng/cổ phiếu thì bắt đầu từ tháng 8/2021, cổ phiếu TGG liên tục tăng phi mã từ mức 11.900 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng lên 30.860 đồng/cổ phiếu, tức là gấp gần 3 lần trong 1 tháng. Nhưng từ đầu tháng 9 đến chốt phiên 17/9 thì TGG tiếp tục nhân đôi, liên tục tăng trần, hiện ở mức 64.500 đồng/cổ phiếu. Nghĩa là so với đầu năm, cổ phiếu này đã tăng gần 50 lần – tăng mạnh nhất trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tương tự, mã SMT cho đến tháng 8/2021 vẫn chỉ “loanh quanh” giao dịch trên dưới 10.000 đồng/cổ phiếu. Nhưng từ cuối tháng 8, khi có thông tin Louis Capital đã hoàn tất mua vào gần 1,25 triệu cổ phiếu, sau chuỗi 17 phiên liên tiếp tăng trần, SMT hiện đã “bốc đầu” lên mức 39.500 đồng/cổ phiếu, tức là nhà đầu tư đã lãi tới 300% dù doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ.
Các cổ phiếu khác thuộc “họ Louis” cũng bật tăng mạnh như DDV tăng 311%, AGM và APG tăng gần 200% từ đầu năm. Mới nhất, ngày 16/9, Louis Land đã thông báo về việc trở thành cổ đông lớn tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House sau khi mua thêm hơn 1,46 triệu cổ phiếu TDH. Ngay lập tức, cổ phiếu TDH ghi nhận hơn 2,43 triệu cổ phiếu khớp lệnh ở giá trần 10.800 đồng/cổ phiếu, cao hơn 7% so với phiên trước và tiếp tục tăng trần lên 11.550 đồng/cổ phiếu vào phiên cuối tuần 17/9. Trước đó, từ ngày 9/9, TDH cũng đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp.
Nhúng tay vào DN nào, cổ phiếu DN đó tăng “bất chấp”
Được biết, Louis Land tiền thân là Công ty CP Bảo Thư Bidico thành lập từ năm 2012, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản dân dụng và bất động sản công nghiệp. Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021, Công ty này đạt lợi nhuận sau thuế gần 35 tỷ đồng, tăng gần 140% so với con số lỗ hơn 89 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2020.
Mặc dù kết quả kinh doanh không mấy khả quan và ấn tượng, nhưng vấn đề đáng quan tâm là doanh nghiệp này nếu “nhúng tay” vào công ty nào thì cổ phiếu công ty đó sẽ tăng, thậm chí là tăng trần “bất chấp”. Hàng loạt cổ phiếu trước chỉ thuộc nhóm penny hay dân dã gọi là cổ phiếu “trà đá” với thanh khoản thấp, kết quả kinh doanh không nổi bật thì nay đã trở thành “hiện tượng” với vốn hóa hàng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán. Chính vì thế, BII và TDH là 2 cổ phiếu đang bị cảnh báo, TGG là cố phiếu đang bị kiểm soát bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Trên các diễn đàn về chứng khoán, các nhà đầu tư đều tỏ ra ngạc nhiên và lo ngại về đà tăng phi mã của cổ phiếu “họ Louis”. Và nghi ngờ về việc cổ phiếu này có “đội lái” kỹ thuật để “lùa gà”, lôi kéo nhà đầu tư đang được đặt ra. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, dòng tiền hiện đổ vào các cổ phiếu này là của các nhà đầu tư cá nhân, với mục đích “lướt sóng” kiếm lời, không phải từ nội tại doanh nghiệp nên khó bền vững, có thể đảo chiều nhanh chóng.
Ngay trong phiên 17/9, trước những thông tin tiêu cực về nghi vấn thao túng thị trường, nhiều cổ phiếu “họ Louis” đồng loạt giàm sàn, trắng bên mua.
Trước những nghi vấn nêu trên, ông Lục Tấn Huy, Tổng giám đốc Louis Land đã ký văn bản kiến nghị xác minh các tin đồn này tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Vị này cho rằng, đây là những nhận định vô căn cứ và khẳng định, Louis Capital không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán. Louis Land đã cam kết chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.
Tất nhiên, những vấn đề này vẫn cần đến sự xác minh, làm việc từ các cơ quan quản lý. Nhưng trong công tác điều hành của doanh nghiệp, sau khi được thâu tóm, các doanh nghiệp trong “họ Louis” đều đang được tái cấu trúc và lên kế hoạch tăng vốn. Chẳng hạn, TGG chuyển từ công ty chuyên về xây dựng và vật liệu xây dựng thành công ty đầu tư với 2 thương vụ mở màn là SMT và APG.
Bên cạnh đó, BII dự kiến phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 26% lượng cổ phần đang lưu hành. Vốn điều lệ dự kiến tăng từ 576,8 tỷ lên 726,8 tỷ đồng. TGG cũng có kế hoạch tăng vốn gấp hơn 2 lần lên gần 573 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ tối đa 30 triệu cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Với giá chào bán 15,000 đồng/cp, doanh nghiệp dự kiến thu về 450 tỷ đồng. AGM cũng vừa công bố quyết định HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc này…