Tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc

Nhóm PV
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019) nhằm ôn lại và khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng nay 30/8, tại Thủ đô Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

Đến dự Lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên T.Ư Đảng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng…

Về phía TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương.

Lễ kỷ niệm bắt đầu vào lúc 9h tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với Diễn văn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Bản Di chúc là kết tinh tư tưởng, văn hoá, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Người
Trong diễn văn 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: Hôm nay trong không khí hào hùng và xúc động của những ngày mùa Thu Hà Nội kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng ta họp mặt tại đây kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của dân tộc, Nhân dân ta đi vào cõi vĩnh hằng và 50 năm thực hiện di chúc của Người.
Với tất cả lòng thành kính và biết bao thương nhớ Bác, trong thời khắc thiêng liêng này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hoá thế giới.
Trước lúc đi xa, Người để lại cho toàn Đảng, Nhân dân ta bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng kết tinh tư tưởng, văn hoá, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của bậc vĩ nhân.
Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều thời gian, lặng lẽ tâm huyết tự mình chuẩn bị công phu và chu đáo chuẩn bị Di chúc trong 4 năm từ năm 1965 đến năm 1969, giữa lúc cuộc kháng chiến chỗng Mỹ ác liệt, gian khổ.
Với hơn 1.000 từ vô cùng ngắn gọn, Di chúc của người đã truyền cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ý chí quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập tự do.
Trong Di chúc người khẳng định dù khó khăn gian khổ đến mấy, Nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi, Tổ quốc sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. 

Dự đoán thiên tài đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm trở thành hiện thực, thể hiện tầm cao trí tuệ uyên bác và trí thức, nắm vững quy luật hoạt động khách quan.

 Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Giữ gìn đoàn kết của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà tổ chức thiên tài đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta. Trong Di chúc Người trước hết nói về Đảng, căn dặn chúng ta những vấn đề trọng yếu nhất xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng ta luôn là Đảng Mác xít chân chính, đạo đức, là trí tuệ, văn minh, đại diện cho phẩm giá dân tộc Việt Nam.

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi việc cần làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, đoàn viên, chi bộ ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao, toàn tâm toàn ý phục vụ Nhân dân. Làm được như vậy thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi. Trong Di chúc Người căn dặn: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ T.Ư đến các chi bộ cần giữ gìn đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Muốn xây dựng sự đoàn kết thì trước hết phải đoàn kết thống nhất trong Đảng, là tiền đề của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở phát huy phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. 

Đoàn kết góp phần ngăn ngừa nguy cơ suy thoái của đảng cầm quyền. Nên trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cấp uỷ đảng địa phương, mỗi cán bộ đảng viên phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Thường xuyên nghiêm chỉnh thực hiện phê bình, tự phê bình có lý có tình, phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. 

Đồng thời, đề cao thực hiện dân chủ rộng rãi trong lãnh đạo của Đảng để tập hợp lực lượng, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của các tầng lớp Nhân dân, đảng viên. 

Từ khi chuẩn bị thành lập Đảng đến trước khi đi xa, mối quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng Đảng. Trong Di chúc, Người căn dặn Đảng ta là Đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải thật sự cần kiệm liêm chính chí công vô tư, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch xứng đáng là người lãnh đạo người đầy tớ trung thành của Nhân dân. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho mục tiêu cao cả là đấu tranh cho độc lập tự do của Tổ quốc, ấm no hạnh phúc của Nhân dân ta và những giá trị nhân văn cao quý của nhân loại.

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh nổi bật và xuyên suốt là tư tưởng giải phóng dân tộc đồng thời với giải phóng xã hội, giải phóng con người, mở ra những triển vọng to lớn phát triển con người và xã hội. 

Trong Di chúc Người đặc biệt nhấn mạnh, “đầu tiên là công việc với con người’. Người chỉ rõ ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi toàn Đảng toàn quân, toàn dân ta phải ra sức mau chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm lo giải quyết các vấn đề chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa, kiến thiết xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Người cho rằng đó là một cuộc chiến đấu khổng lồ và là công việc cực kỳ to lớn phức tạp và khó khăn nhưng cũng rất vẻ vang. 

Vì vậy Đảng phải huy động trí tuệ của toàn dân tộc, phải có kế hoạch thật tốt phát triển kinh tế, văn hoá nâng cao đời sống Nhân dân, có kế hoạch sẵn sàng, rõ ràn và chu đáo để tránh bị động. 

Di chúc cho thấy tầm nhìn xa trông rộng và tràn đầy tinh thần nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sư nghiệp giải phóng và phát triển con người. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc từng đối tượng cụ thể, nhất là chăm lo thế hệ trẻ. Người căn dặn bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết, đó là sự quan tâm chăm lo phát triển toàn diện con người Việt Nam với tất cả phẩm chất chân thiện mỹ, có đức, có tài, trước hết bồi đắp nhân cách, tu dưỡng đạo đức cá nhân, giáo dục bồi dưỡng tâm hồn trong sáng, cao đẹp của con người Việt Nam.

 Một tiết mục ca nhạc mở đầu Lễ kỷ niệm

Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời của đoàn kết dân tộc và quốc tế

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người Cộng sản Việt Nam mẫu mực mà còn là người cộng sản quốc tế trong sáng, thuỷ chung, là biểu tượng sáng ngời lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc, của đoàn kết dân tộc và quốc tế, của hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc.

Trong Di chúc khi bàn về vấn đề quốc tế Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện tầm nhìn lớn lao, nhãn quan văn hoá, rất mực nhăn văn, sâu sắc và tinh tế. Người quan tâm tới sự củng cố trong phong trào cộng sản công nhân quốc tế, ra sức thức đẩy sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau, hoà bình vào tình hữu nghị giữa các dân tộc. Đó là nhãn quan và đức độ của một danh nhân văn hoá thế giới.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là hiện thân của những khát vọng lớn lao của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc mình và tiêu biểu cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hi sinh vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ, trọn đời Người vì nước vì dân, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Người là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, cần kiệm liêm chính chí công vô tư. Tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã hun đúc lên sự nghiệp, thời đại Hồ Chí Minh thời đại rực rỡ nhất, vinh quanh nhất trong lịch sử dân tộc ta.

Trong những lời cuối cùng của Di chúc, người nói về việc riêng nhưng vẫn hàm chứa bao sự suy tư, trăn trở, toát lên sự suy nghĩ, hành động lo cho nước, cho dân, cho thấy Người trọn đời chỉ có một ham muốn là nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

“Vĩnh biệt chúng ta, Bác không có gì cho riêng mình ngoài những điều sâu sắc, lớn lao, vĩ đại nhất, dành cho Nhân dân đất nước, người chỉ tiếc là tiếc rằng không phục vụ được Nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Đó là tư tưởng chính trị, là văn hoá đạo đức và chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

50 năm qua tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, soi rọi dần dắt toàn đảng toàn quân, toàn dân, luôn kiên định và trung thành với sự nghiệp cách mạng của Người. Kế tục sự nghiệp của Người đã trọn đời hi sinh, mang lá cờ bách chiến bách thắng của Hồ Chí Minh tới đích cuối cùng.

Qua hơn 30 năm đổi mới, với sự chung sức đồng lòng phấn đấu không ngừng của lớp lớp cán bộ đảng viên và tầng lớp Nhân dân, đất nước ta đã đạt thành tự to lớn có ý nghãi lịch sử. Thành tựu công cuộc đổi mới tạo tiền đề thuận lợi để đất nước vững bức xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta có thể tự hào và tin tưởng báo cáo với Bác rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân ta đã xây dựng đất nước mười lần to đẹp hơn và ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Người. Điều đó càng khẳng định niềm tin của chúng ta vào công cuộc đổi mới, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh, Đảng luôn tự đổi mới, chỉnh đốn, giữ vững vai trò lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu, đưa phong trào cách mạng tiến lên. Những năm gần đây, bằng sự quyết tâm, kiên trì chúng ta đã tạo ra được chuyển biến tích cực, kết quả rõ rệt trong công cuộc chỉnh đốn đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền. Qua đó góp phần quan trọng củng cố tăng cường niềm tin Nhân dân với đảng. Đảng ta có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, luôn ý thức sức mạnh, trọng trách của mình trước Nhân dân, dân tộc.

Từ thực tiễn 50 năm thực hiện Di chúc, chúng ta có cơ sở vững chắc để khẳng định, muốn xây dựng, chính đốn đảng có hiệu quả ngăn ngừa suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, chuyển hoá thì phải thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Người.

50 năm qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã thấm nhuần phát huy tình cảm quốc tế trong sáng thuỷ chung của Người, trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia, giữ độc lập tự chủ, vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Với đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào hoà bình, dân chủ trên thế giới.

50 năm thực hiện Di chúc là chặng đường lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo, khẳng định dù trong bất cứ hoàn cảnh nào toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải đoàn kết một lòng kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Nhân dân và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh để lại những bài học là nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, bài học sự nghiệp cách mạng là của Nhân dân, do dân, vì dân. Bài học không ngừng củng cố tăng cường đoàn kết toàn Đảng, toàn dân, dân tộc, quốc tế. Bài học kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế. Bài học sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Cả nước đang tích cực chuẩn bị Đại hội đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Chúng ta tự hào về tất cả những gì làm được cũng không khỏi day dứt vì những gì làm được và làm chưa trọn vẹn. Những khuyết điểm, yếu kém và khó khăn thách thức đang cản trở tiến trình đổi mới, xây dựng đất nước, nếu không kiên quyết kiên trì ngăn chặn đẩy lùi sẽ đe doạ đến vận mệnh tổ quốc, sự sống còn của chế độ và vai trò lãnh đạo của đảng. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực ra sức phấn đấu phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm yếu kém, tuyệt đối không chủ quan, tự mãn không say sưa thắng lợi không bi quan giao động trước khó khăn.

 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Mãi mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc

Đảng phải thấm những di huấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn bao giờ hết chúng ta càng cần phát huy truyền thống tốt đẹp của Đảng kiên quyết đấu tranh với biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chăm lo xây dựng Đảng thật trong sạch vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu, xứng đáng là Đảng cầm quyền. 

Chúng ta tận dụng tốt những thời cơ vận hội hoá giải kịp thời nguy cơ, vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hoà bình thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh theo tâm nguyện của Người. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện lý tưởng cao cả của Người, kiên quyết kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 

Nguyện giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình, tiếp tục xây dựng chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh làm hạt nhân cho đoàn kết toàn dân. 

“Di chúc của Người toả sáng giá trị dân tộc thời đại, thấm đẫm nhăn văn, văn hoá Hồ Chí Minh, mãi mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc. Đã, đang và sẽ tiếp thêm sức mạnh, nguồn năng lượng to lớn cho đảng ta, dân tộc ta, Nhân dân ta trong sự ghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam muôn vàn yêu quý” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Ôn lại và khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc

Khoảng 3.500 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm, trong đó có các đại biểu của Trung ương, địa phương, đại diện một số cơ quan ngoại giao, lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, cựu chiến binh, nhân sĩ, trí thức, đại diện các tôn giáo, dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô.
Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại và khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra.
 Đoàn đại biểu TP Hà Nội tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: VGP

Trước khi bắt đầu Lễ kỷ niệm, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam, các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Cũng trong sáng cùng ngày, các đoàn đại biểu: Đại sứ các nước; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội… đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.