Tuabin của tuyến đường ống Nord Stream 1 chưa được vận chuyển đến Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuabin, vốn được Nga thông báo là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1, vẫn đang ở Đức vì Moscow hiện chưa đưa ra phương án vận chuyển.

Ngày 21/7, Nga đã nối lại việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau khi ngừng hoạt động để bảo trì trong 10 ngày. Ảnh: Reuters
Ngày 21/7, Nga đã nối lại việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau khi ngừng hoạt động để bảo trì trong 10 ngày. Ảnh: Reuters

Theo hai nguồn tin tiết lộ với Reuters hôm 21/7, tuabin của Siemens dùng để vận hành tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 đã bị kẹt trong quá trình vận chuyển ở Đức do không được cho phép từ phía Nga.

Các nguồn tin trên cho biết tuabin vốn được Moscow coi là nguyên nhân phải cắt giảm lượng khí đốt sang châu Âu thông qua tuyến đường ống Nord Stream 1, vẫn đang ở Đức, vì Nga được cho là chưa đưa ra phương án vận chuyển ngược lại.

Được biết, tuabin này hoạt động tại trạm máy nén Portovaya của Nga, đã được bảo dưỡng ở Canada và được công ty hậu cần Challenge Group chuyển đến Cologne (Đức) vào ngày 17/7.

Các nguồn tin nói rằng hiện vẫn chưa rõ khi nào thiết bị có thể được trả lại, đồng thời cho biết thêm rằng quá trình này có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Moscow hiện chưa công bố kế hoạch cụ thể để vận chuyển tuabin đến Nga.

Trước đó, ngày 22/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck cho biết nước này đã liên hệ chặt chẽ với công ty Siemens về việc bàn gia tuabin cho tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, chủ sở hữu đường ống Nord Stream 1.

Sau thời gian bảo dưỡng, đường ống khí đốt Nord Stream 1 chỉ được vận hành ở mức 40% công suất tối đa do các tuabin khí của Siemens đã không được trả lại đúng hạn do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Ngày 9/7, sau nhiều lần Đức yêu cầu, Canada đã quyết định trả lại tuabin Siemens đã sửa chữa. Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng việc Canada trả lại tuabin không vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, vì lệnh này không áp dụng đối với thiết bị vận chuyển khí đốt.

Ngày 21/7, Nga đã nối lại việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau khi ngừng hoạt động để bảo trì trong 10 ngày.

Cùng ngày, công ty Nord Stream AG - nhà điều hành Nord Stream 1, cũng xác nhận việc khôi phục cung cấp khí đốt qua đường ống, mặc dù khối lượng chỉ ở mức 30% so với công suất tối đa. Công ty này cũng cho biết cần thêm thời gian để đường ống dẫn khí đốt này phục hồi hết công suất hoạt động.

Kể từ giữa tháng 6, đường ống Nord Stream 1 chỉ hoạt động ở mức 40% công suất, tương đương khoảng 67 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, vì các tuabin khí của Siemens không được trả lại kịp thời sau khi sửa chữa do các lệnh trừng phạt Nga của Canada.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố nếu các tuabin khí của Nord Stream 1 không được trả lại, Nga chỉ có thể bơm khoảng 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3.