Tuần cuối tháng 9: "Dòng tiền vào chứng khoán chậm rãi"

Chia sẻ

KTĐT - Nhu cầu mua vàng không thuyên giảm dù giá trong nước cách xa thế giới, e ngại biến động tỷ giá vào cuối năm tăng lên. Sự hấp dẫn ở thị trường vàng và ngoại tệ có thể sẽ khiến dòng tiền dành cho chứng khoán hạn hẹp hơn.

Biến động tỷ giá, lãi suất và vàng sẽ tiếp tục tác động đến thị trường chứng khoán tuần sau. Cơ hội đầu tư hiện mở ra ở các kênh khiến nhà đầu tư lưỡng lự hơn trong quyết định mua cổ phiếu, theo nhận định một số công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Dù Ngân hàng Nhà nước tích cực can thiệp thị trường ngoại hối nhằm giữ ổn định tỷ giá liên ngân hàng nhưng áp lực lên cả tỷ giá tự do và liên ngân hàng vẫn không giảm. Dù cho phép nhập thêm 4 tấn vàng, nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với thế giới. Trên thực tế, chênh lệch này gần như tăng gấp 2 chỉ sau 1 đêm và hiện tại ở vào 5,8% nếu sử dụng tỷ giá liên ngân hàng để quy đổi. Điều này là do ảnh hưởng cùng lúc của 2 yếu tố vốn trên thực tế không có liên hệ gì với nhau.

Thứ nhất là giá vàng thế giới đã giảm khá mạnh do những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngày càng tăng. Trước đây, giá vàng trong nước hiếm khi có phản ứng ngay tức thì đối với giá vàng thế giới trong những lúc giá vàng biến động mạnh. Độ trễ giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới chính là khoảng thời gian cần thiết để thực hiện việc nhập khẩu, thường mất vài ngày (giả định là có hạn ngạch nhập khẩu vàng).

Nhân tố thứ 2 là nhu cầu đầu tư vàng của các nhà đầu tư trong nước tăng mạnh trong những ngày gần đây. Nhu cầu đầu tư vàng còn tăng hơn nữa khi thanh khoản tiền đồng tăng.

Khách hàng gửi tiền không ngừng rút tiền tại các ngân hàng trong những ngày gần đây. Việc lãi suất huy động đột ngột giảm 4% đã khiến người gửi tiền rút tiền đồng và chuyển sang các loại tài sản khác. Đối tượng hứng chịu tác động chính của hiện tượng rút tiền là các ngân hàng nhỏ, nơi mà mức độ trung thành của khách hàng thấp và khách hàng chủ yếu gửi tiền tại đây để hưởng lãi suất cao.

Hiện tại, các ngân hàng có thể dùng vốn từ kênh tái cấp vốn để bù vào lượng tiền bị rút nên các ngân hàng này vẫn duy trì được hoạt động một cách bình thường. Cho tới nay, tiền gửi tại các ngân hàng được rút dần chứ không bị rút mạnh đột ngột. Song, điều này rõ ràng đang ảnh hưởng tới cả giá vàng lẫn tỷ giá.

Việc vốn huy động tiền đồng giảm có thể sẽ khiến thanh khoản tiền đồng trên thị

trường liên ngân hàng giảm. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên kể

từ đầu tuần trước. Điều này một phần là do ảnh hưởng của các khoản tái cấp vốn đến kỳ đáo hạn nên thanh khoản tại các ngân hàng quốc doanh - đối tượng tích cực cho vay trên thị trường liên ngân hàng - tạm thời giảm. Những hậu quả của việc thay đổi đột ngột chính sách về lãi suất hay cung tiền là có thể dự đoán trước. Cũng như trước đây, hậu quả này là sự căng thẳng thanh khoản trong hệ thống. Trong trường hợp này, nạn nhân chính của những hậu quả nói trên là quỹ dự trữ ngoại hối liên tục giảm trong những tuần qua.

Thị trường đang củng cố và có lẽ sẽ còn tiếp tục củng cố một thời gian nữa. Tuy nhiên, rủi ro giảm mạnh là hạn chế và thị trường giảm là cơ hội mua vào.
 
Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Giá vàng giảm dưới 47 triệu đồng một lượng được nhiều nhà đầu tư xem là hấp dẫn khiến nhu cầu đầu tư vàng tăng trở lại. Giá vàng trong nước duy trì ở mức khá cao so với giá vàng thế giới quy đổi, cho thấy cầu đang vượt khá xa so với cung. Ngoài ra, tỷ giá ngoại tệ trên thị trường tự do tiếp tục tăng sau quyết định cho phép nhập khẩu thêm 4 tấn vàng của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ giá biến động bất lợi có thể sẽ khiến việc thực thi chính sách ổn định tỷ giá đến cuối năm gặp khó khăn hơn. Điều này có thể giảm dự trữ ngoại hối vốn vừa được tích lũy thêm trong các tháng vừa qua, đặc biệt khi thâm hụt thương mại ước tính tăng mạnh lên 1 tỷ USD trong tháng 9. Sự hấp dẫn đang tăng lên ở thị trường vàng và ngoại tệ có thể sẽ khiến dòng tiền dành cho chứng khoán hạn hẹp hơn.

Thanh khoản sụt giảm chủ yếu do sự thận trọng của người mua, thị trường do vậy khó có khả năng nhanh chóng hồi phục tích cực. Thiếu vắng thông tin hỗ trợ từ trong nước và các biến động khó lường của thị trường thế giới, chiến lược thận trọng nên được nhà đầu tư tiếp tục duy trì vào đầu tuần sau.

Sự điều chỉnh là khó tránh khỏi (ít nhất trong ngắn hạn) và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Chính vì vậy, một số công ty khuyên nhà đầu tư cần dò xét kỹ thị trường, tránh quyết định giải ngân quá sớm.

Công ty chứng khoán Thăng Long (TLS)

Dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán ở ngày cuối tuần giảm so với phiên liền trước phản ánh tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trước khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu. Lực cầu giảm và chỉ tập trung tại các mức giá thấp khiến thị trường không còn động lực đi lên.

Trên thị trường tự do, giá USD tăng mạnh lên mức 21.200 VND đổi một USD khiến lo ngại về biến động tỷ giá vào cuối năm tăng lên. Thêm vào đó, theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, nhập siêu cả nước tháng 9 ước 1 tỷ USD. Như vậy, nhập siêu cả nước đã tăng trở lại sau 2 tháng giảm tốc. Nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến tiêu cực trong một vài phiên tới khi tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư gia tăng.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Xu hướng giảm điểm có thể tiếp tục vào phiên đầu tuần tới. Vn-Index đang tìm đáy của đợt hiệu chỉnh. Sự hiệu chỉnh là cần thiết cho quá trình tích lũy tăng điểm mới. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đang tích lũy trong kênh giá đi ngang hoặc bị ảnh hưởng giảm giá do tác động tâm lý của thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng chờ đợi phiên tăng điểm tích cực cùng khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể để tham gia trở lại.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Xu hướng tăng ngắn hạn đã cho tín hiệu kết thúc trên phương diện phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường và tránh các quyết định giải ngân trở lại quá sớm.

Trong trung hạn, thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang hoặc sụt giảm, quay lại thử thách lại các vùng đáy cũ.

Giá vàng trong nước 2 tuần trở lại đây luôn duy trì ở mức cao hơn giá thế giới khoảng 2 triệu, thậm chí gần 3 triệu đồng một lượng. Mặc dù đã có một số lô hàng nhập khẩu vàng về đến Việt Nam nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân trong nước.

Nhiều nhà đầu tư vẫn xem việc giá vàng điều chỉnh là cơ hội để mua vào trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới đã ở mức quá xa như hiện nay thì nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng, tránh các quyết định mua vào bằng mọi giá. Bởi lẽ giá trong nước sớm muộn cũng sẽ phải có mức điều chỉnh hợp lý để tương xứng với diễn biến giá thế giới.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần