Tướng Đức: “Sẽ không có kịch bản NATO triển khai quân đến Ukraine”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cho rằng Ukraine có khả năng bị chia cắt thành nhiều chính thể, dẫn đến tình thế bế tắc.

Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn. Ảnh: Reuters
Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn. Ảnh: Reuters

Theo RT, trả lời phỏng vấn trên tờ Die Welt (Đức) hôm 2/4 về khả năng NATO can dự vào Ukraine nếu Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại quốc gia Đông Âu này, Tướng Eberhard Zorn đã nhấn mạnh: "Những phát ngôn trước đó của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn được áp dụng, nghĩa là "trong mọi trường hợp, chúng tôi [NATO] sẽ không triển khai lực lượng của mình tới lãnh thổ Ukraine".

Nhận định về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, Tham mưu trưởng quân đội Đức nói rằng Moscow đã có những thiếu sót, cụ thể là các chỉ huy Nga đã mắc một số lỗi hậu cần lớn.

Tướng Zorn cũng dự đoán cuộc xung đột ở Ukraine sẽ ngày càng biến thành giao tranh kiểu du kích. Tuy nhiên, ông Zorn cảnh báo rằng điều này cũng đồng nghĩa với con số thương vong dân sự lớn hơn. Vị Tham mưu trưởng quân đội Đức nhận định rằng Ukraine có khả năng bị chia cắt thành nhiều chính thể, dẫn đến tình thế bế tắc.

Về các lực lượng vũ trang của Đức, Tướng Zorn cho biết Thủ tướng Olaf Scholz đã dành 100 tỷ euro (110 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa quân đội. Vị tướng Đức cũng chỉ ra sự cần thiết của hệ thống phòng không có khả năng bảo vệ đất nước hiệu quả khỏi các tên lửa Iskander của Nga đóng tại vùng Kaliningrad. Tuy nhiên, ông Zorn thừa nhận rằng việc phát triển một hệ thống như vậy ở Đức sẽ tiêu tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực, thay vào đó ông ủng hộ việc mua các hệ thống chế tạo sẵn từ Mỹ hoặc Israel.

"Hiện tại, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga có thể sắp tấn công nhằm vào các nước thành viên NATO. Do đó NATO vẫn còn thời gian để mở rộng và củng cố sườn phía đông" - tướng Zorn cho hay.

Tướng Zorn cũng tiết lộ rằng NATO "sẽ triển khai các nhóm tác chiến cần thiết ở tất cả các quốc gia từ Biển Baltic đến Biển Đen vào cuối tháng 5 tới".