Tượng La Hán tại chùa Khánh Long (Đông Anh) nằm ngoài danh mục kiểm kê

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/4, UBND huyện Đông Anh đã có báo cáo chính thức về vụ việc xảy ra tại chùa Vĩnh Thanh (hay còn gọi là Khánh Long tự) thuộc xã Vĩnh Ngọc.

Một bức tượng La Hán bị chặt tay.
Văn bản số 127/BC-UBND của UBND huyện Đông Anh cho biết, chùa Vĩnh Thanh chưa được UBND TP Hà Nội xếp hạng di tích, nhưng nằm trong danh mục kiểm kê di tích của TP. Tổng số hiện vật trong chùa thuộc danh mục kiểm kê hiện vật, đồ thờ tự của TP là 69 hiện vật.
Trong đó, hệ thống tượng La Hán bị kẻ xấu phá hoại làm bằng đá trắng nguyên khối không nằm trong danh mục kiểm kê hiện vật, đồ thờ tự của TP. Các bức tượng La Hán khi được đưa vào chùa Vĩnh Thanh cũng không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Quyết định số 48/2016/QĐ-UBND ngày 17/11/2016 của UBND TP Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, địa phương đang tiếp tục chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ngọc tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã nói chung và tại khu vực chùa Vĩnh Thanh nói riêng. Đồng thời, giao công an huyện Đông Anh tập trung điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm hành vi xâm hại đến tài sản tại chùa Vĩnh Thanh.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, trước đó, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2019, 16 bức tượng La Hán và 2 nghê đá tại chùa Vĩnh Thanh đã bị kẻ xấu phá hỏng phần tay, chân, đầu tượng. Hiện, chưa xác định được giá trị tài sản.
Chùa Vĩnh Thanh có tên chữ là Quốc sư tự, thường được dân làng gọi là chùa Khánh Long, có niên đại từ thời Hậu Lê. Nhưng do chiến tranh phá hoại, chùa đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn và mới được xây dựng lại vào năm 2012.