Tướng Pháp: "Tập trận chung giữa Việt Nam và Pháp hoàn toàn khả thi"

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lần đầu tiên kể từ năm 1954, một đội chiến đấu cơ Pháp xuất hiện trên bầu trời Việt Nam, trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE (26-29/8).

Tại buổi họp báo sáng 27/8 tại Hà Nội, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Olivier Sigaud, cho biết, PEGASE là chiến dịch lịch sử trong quan hệ hai nước, đánh dấu bằng chuyến thăm đầu tiên của một đoàn máy bay quân sự Pháp đến Việt Nam kể từ năm 1954.
Đây cũng là sự kiện chính trị quan trọng, trông bối cảnh năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam–Pháp.
 Đội máy bay Pháp hạ cánh tại sân bay Nội Bài ngày 26/8. Ảnh: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Theo ông Olivier Sigaud, trong chuyến thăm chính thức Pháp hồi tháng 3/2018 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã bày tỏ mong muốn quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực quốc phòng.  
Việc triển khai Chiến dịch PEGASE là một trong những bước đi cụ thể hoá những cam kết và lộ trình đó, với ý nghĩa chiến lược. “Chuyến thăm thể hiện kinh nghiệm và năng lực của Pháp trong việc triển khai những đội hình máy bay mạnh nhất trong khu vực”, Đại biện lâm thời ĐSQ Pháp khẳng định.
Đại biện Olivier Sigaud cũng cho rằng, việc triển chiến dịch PEGASE tại đây cũng cho thấy sự coi trọng vị thế của Việt Nam trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.
Thông tin thêm, Tướng không quân Patrick Charaix, Chỉ huy chiến dịch PEGASE cho biết, Không quân Pháp huy động khoảng 100 thành viên đội bay tham gia chuyến thăm lần này tại Việt Nam với đội hình bay gồm ba chiến đấu cơ Rafale cùng các máy bay vận tải và máy bay tiếp vận.

Trong chuyến thăm lần này, đội bay của Pháp sẽ thực hiện các chuyến diễn tập cũng như trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực không quân, quốc phòng. Tướng Patrick Charaix cho biết hợp tác về không quân của hai nước đang ở giai đoạn khởi đầu với tiềm năng rộng mở.
Tướng Patrick Charaix cũng nhận định, trong tương lai hoàn toàn có khả năng Việt Nam và Pháp triển khai các cuộc tập trận chung trên không. Pháp có các lực lượng máy bay tiêm kích và máy bay trực thăng tại các căn cứ không quân trong khu vực, nên các hoạt  động hợp tác như vậy đều có khả thi.  
“Đây hoàn toàn là khả năng chúng ta có thể nghĩ tới và bàn bạc”, Chỉ huy chiến dịch PEGASE nói.
Tiếp sau đợt diễn tập kéo dài 3 tuần tại Australia, hành trình trở về Pháp qua các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) là cơ hội để tiến hành chiến dịch PEGASE, bao gồm các chuyến ghé thăm tại Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần