Tuyên bố mới nhất của Moscow về cáo buộc tấn công nhà máy điện Zaporozhye

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga cho biết những cáo buộc từ phương Tây rằng Moscow đang gây nguy hiểm cho Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hoàn toàn trái ngược với thực tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) cuối tuần trước cáo buộc quân đội Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine và ngăn cản các tổ chức quốc tế tiếp cận nhà máy này.

Theo hãng tin RT, đáp lại các cáo buộc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15/8 tuyên bố EU đã “nói dối” khi cáo buộc Moscow tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, họ không thể phủ nhận rằng Ukraine đứng sau các cuộc tấn công vào nhà ga và trung tâm Energodar.

Bà Zakharova nhấn mạnh:  “Rõ ràng, điều này mâu thuẫn với những thực tế mà chúng tôi đã nhiều lần trích dẫn, kể cả trong các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. EU không nên phủ nhận rằng các cuộc tấn công vào nhà ga và trung tâm Energodar là do các nhóm vũ trang tại Ukraine thực hiện theo lệnh của chính quyền Kiev”.

Người phát ngôn Zakharova lưu ý thêm rằng mối đe dọa được cho là của Nga đối với nhà máy Zaporizhzhia đang được ngụy tạo để cho phép Ukraine ngăn cản các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận cơ sở này.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 15/8 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres về vấn đề đảm bảo an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Tại cuộc điệm đàm với Tổng thư ký Guterres, Bộ trưởng Shoigu một lần nữa khẳng định Ukraine là bên thực hiện các cuộc pháo kích vào bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do quân đội Nga kiểm soát.

Trong khi đó, các nước phương Tây ủng hộ Kiev lại đưa ra tuyên bố rằng Nga là bên thực hiện các cuộc tấn công vào Zaporizhzhia thời gian gần đây.

Bộ trưởng Shoigu và ông Guterres đã thảo luận về “các điều kiện để nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoạt động an toàn”, hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra.

Trước đó, Nga đã kêu gọi LHQ và IAEA can thiệp và buộc Ukraine ngừng bắn vào nhà máy này Zaporizhzhia.

Nằm ở thành phố Energoda, miền nam Ukraine, Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga bắt đầu kiểm soát cơ sở hạt nhân này ngay trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trong hai tuần trở lại gần đây, Bộ Quốc phòng Nga liên tiếp đưa ra các cáo buộc Ukraine tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia bằng pháo tầm ngắn lẫn máy bay không người lái. Tuy nhiên, Kiev tuyên bố rằng các lực lượng Nga mới là bên tấn công nhà máy.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố mới đây nói rằng họ ủng hộ tuyên bố của Ukraine, đồng thời kêu gọi các lực lượng Nga rút khỏi khu vực này. Tổng thư ký Guterres cũng đưa ra yêu cầu tương tự, đồng thời đề xuất thiết lập một khu phi quân sự xung quanh Zaporizhzhia.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần