Tuyên bố mới nhất của Moscow về sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin phủ nhận các cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream, trong khi đó Tổng thống Vladimir Putin gọi đây là “hành động khủng bố quốc tế".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự cố rò rỉ của tuyến đường ống khí đốt Nord Stream được xem là hành động khủng bố quốc tế. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự cố rò rỉ của tuyến đường ống khí đốt Nord Stream được xem là hành động khủng bố quốc tế. Ảnh: AP

Thông báo của Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 29/9, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng sự cố rò rỉ của tuyến đường ống khí đốt Nord Stream được xem là hành động khủng bố quốc tế.

"Tổng thống Nga đã đưa ra đánh giá cơ bản về vụ phá hoại chưa từng có đối với tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2, đồng thời cho rằng đây là một hành động khủng bố quốc tế. Nga đã đề nghị thảo luận sự cố trên tại một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngay trong tuần này” – Tass dẫn thông báo của Điện Kremlin nêu rõ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow hy vọng vào cuộc điều tra quốc tế khách quan liên quan đến sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống khí đốt Nord Stream.

Quan chức ngoại giao Nga nói rằng các nước châu Âu thậm chí không thừa nhận khả năng rằng các đồng minh của họ có thể đứng sau vụ phá hoại đường ống Nord Stream 1 và 2. Thay vào đó, Liên minh châu Âu (EU) đang “thêu dệt một kịch bản về sự can dự trực tiếp và gián tiếp của Nga" đối với vụ việc này.

Đồng thời, bà Zakharova tái khẳng định rằng Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Trước đó, hôm 28/9, Điện Kremlin tuyên bố vụ rò rỉ đường ống Nord Stream gây ra vấn đề lớn cho Nga.

Phát biểu với báo chí ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là "vô lý" và "ngu ngốc".

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga chịu thiệt hại từ sự cố này bởi trong khi giá khí đốt đắt đỏ thì xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt và 50% lượng khí rò rỉ này vốn đã được lên kế hoạch cung cấp cho thị trường trong nước.

Theo ông Peskov, tuyến đường ống Nord Stream 2 – tuy chưa chính thức đi vào hoạt động – nhưng đã được bơm đầy khí đốt vào thời điểm gặp sự cố. “Số khí đốt này rất đắt tiền, nhưng giờ chúng đang phun tự do ra không trung".

Một điểm rò rỉ khí đốt từ Nord Stream 2 trên vùng biển Đan Mạch. Ảnh: AFP
Một điểm rò rỉ khí đốt từ Nord Stream 2 trên vùng biển Đan Mạch. Ảnh: AFP

Quan chức Điện Kremlin cũng lưu ý rằng cả Nga và châu Âu đều không thu được lợi lộc gì từ việc đường ống bị rò rỉ, đặc biệt là Đức, vì sự cố này gây ra mối đe dọa đối với sự phát triển, cũng như lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp Đức.

Ông Peskov khuyến cáo các bên không nên đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về nghi phạm của vụ tấn công trước khi tiến hành một cuộc điều tra.

Hai tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đều bất ngờ giảm áp lực hôm 26/9, trước khi chính quyền một số quốc gia phương Tây phát hiện sự cố rò rỉ.

Trong thông báo ngày 27/9, Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở cả 2 tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 và 2. Công ty này nêu rõ đây là các vụ việc "chưa từng có" và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục. Nguyên nhân các sự cố đang được điều tra. 

Trước đó, cùng ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã phát cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống Nord Stream 1, đoạn chạy lần lượt qua vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 - đoạn cũng chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch được phát hiện. Lực lượng phòng vệ bờ biển của Thụy Điển hôm 29/9 cho biết đã phát hiện ra vết rò rỉ thứ tư trên tuyến đường ống Nord Stream.