Tuyên bố mới nhất của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao Nga khẳng định học thuyết quân sự của Moscow không cho phép có bất kỳ cách diễn giải nước đôi nào về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm 28/10 cho biết Nga đang theo dõi rất chặt chẽ sự phát triển tổng thể các chiến lược của các quốc gia phương Tây có vũ khí hạt nhân, trong đó có Anh, Pháp và đặc biệt là Mỹ.

Thứ trưởng Grushko khẳng định học thuyết quân sự của Nga không cho phép có bất kỳ cách diễn giải nước đôi nào về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời bày tỏ lo ngại trước sự mơ hồ trong các tài liệu liên quan của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

"Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ, cả về mặt quân sự và chính trị, sự phát triển tổng thể trong chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân của các nước phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh, Pháp và trên hết là Mỹ” - Thứ trưởng Grushko nói với Sputnik.

Ông Grushko nhấn mạnh: “Học thuyết hạt nhân và các tài liệu hữu quan của chúng tôi liên quan đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, chúng rất chính xác và không cho phép bất kỳ cách giải thích nước đôi nào. Các tài liệu nêu rõ rằng bên ngoài bối cảnh hạt nhân, vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng nếu có mối đe dọa đối với sự tồn vong thực sự của đất nước. Đây là một tiêu chí hoàn toàn rõ ràng".

Theo Chiến lược Quốc phòng quốc gia vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, Washington muốn kéo dài kỷ lục 75 năm không sử dụng vũ khí hạt nhân và hướng tới mục tiêu giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ông  Grushko nói rằng ngôn từ của các chiến lược hạt nhân này khá mập mờ và Moscow nhận thấy sự gia tăng số lượng các kịch bản cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các kịch bản bên ngoài bối cảnh hạt nhân

Theo Thứ trưởng Grushko, Nga cũng đang theo dõi những diễn biến về các phương tiện mang hạt nhân và bản thân vũ khí hạt nhân.

Thứ trưởng Grushko lưu ý thêmrằng Moscow sẽ tính đến việc hiện đại hóa các loại bom hạt nhân của Mỹ được triển khai ở các nước châu Âu, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo khả năng an ninh và quốc phòng của mình.

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin, ngày 28/10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã kêu gọi Washington rút vũ khí hạt nhân mà nước này triển khai ở nước ngoài về lãnh thổ Mỹ.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Đại sứ Nga Antonov nêu rõ: “Trong thời điểm căng thẳng và rủi ro gia tăng như hiện nay, các quốc gia hạt nhân có trách nhiệm đặc biệt trong việc ngăn chặn leo thang. Tôi một lần nữa kêu gọi Washington rút tất cả vũ khí hạt nhân triển khai ở nước ngoài trở về lãnh thổ quốc gia Mỹ, loại bỏ cơ sở hạ tầng lưu trữ và bảo trì ở nước ngoài, chấm dứt thực hành mô phỏng sử dụng những vũ khí hạt nhân có sự tham gia của quân đội từ các quốc gia phi hạt nhân như một phần trong các sứ mệnh hạt nhân chung của NATO - vốn đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Tuyên bố của ông Antonov đưa ra sau khi tờ Politico đăng tải bài viết nói rằng Mỹ sẽ đẩy nhanh kế hoạch dự trữ các loại bom trọng lực B61-12 phiên bản nâng cấp ở châu Âu.

Politico dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, việc dự trữ bom B61-12 ở châu Âu ban đầu dự kiến được thực hiện vào mùa xuân năm 2023, nhưng hiện đã được đẩy sớm vào tháng 12 tới. Kế hoạch này bao gồm thay thế các vũ khí cũ hơn bằng phiên bản mới hơn ở các cơ sở lưu trữ tại châu Âu, phục vụ việc sử dụng trên các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimi Putin tuyên bố “sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp có sẵn để bảo vệ người dân và lãnh thổ Nga. Các nước phương Tây cho rằng tuyên bố này là lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và rằng phương Tây cần làm nhiều hơn để răn đe Moscow.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần