Tuyên bố mới nhất của Nga về vấn đề sáp nhập Crimea

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khẳng  định việc Nga sáp nhập Crimea là một quyết định đúng đắn nhằm củng cố đất nước và giúp đỡ người dân trên bán đảo này.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

"Tôi xin nhắc lại rằng việc Nga sáp nhập Crimea được tất cả người dân tại bán đảo này ủng hộ và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã đưa ra một quyết định cần thiết để củng cố nước Nga cũng như giúp đỡ cư dân Crimea,” ông Medvedev nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn hãng tin Tass ngày 8/8.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn trên, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga tuyên bố rằng Moscow sẽ tìm kiếm hòa bình với Kiev theo các điều kiện của riêng mình.

“Nga đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và tìm cách thiết lập hòa bình theo các điều kiện của riêng mình, chính xác là theo các điều kiện của chúng tôi. Điều này cần được tuyên bố công khai và không theo các điều khoản mà các đối tác trước đây của chúng tôi đưa ra. Họ chỉ mong chứng kiến quân đội Nga thất bại tại Ukraine và đang nỗ lực tấn công chúng tôi,” ông Medvedev nhấn mạnh.

Theo ông Medvedev, chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga đang tiến hành ở Ukraine là “một phản ứng cứng rắn nhưng đã được cân nhắc cẩn thận” để đáp trả chính sách tập thể của phương Tây. Đồng thời, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng khẳng định đây là lý do tại sao Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý mình để đảm bảo lợi ích của nước Nga.

“Chúng tôi có các lợi ích quốc gia của mình và chúng tôi sẽ đảm bảo các lợi ích đó bằng tất cả các biện pháp có thể,” ông Medvedev cho hay.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 7/8 đã lên tiếng cảnh báo về khả năng dừng đàm phán với Nga nếu nước này tổ chức trưng cầu ý dân tại các khu vực mà Moscow đang kiểm soát ở Ukraine.

Ông Zelensky nêu rõ: "Lập trường của đất nước chúng tôi vẫn như trước đây và chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về mình. Nếu đối phương vẫn tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý giả, họ sẽ tự khép lại bất kỳ cơ hội đàm phán với Ukraine, điều mà phía Nga rõ ràng sẽ cần vào một thời điểm nào đó".

Tuyên bố trên của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của các vùng ly khai và các khu vực phía Nam của Ukraine mà Moscow đang kiểm soát đồng loạt lên tiếng về khả năng tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga.