Tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang đông dân nhất Australia

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bang Victoria hôm nay (2/8) ghi nhận số lượng lớn ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và mất dấu F0, khiến chính quyền phải ban bố tình trạng thảm họa toàn bang.

Lực lượng an ninh tuần tra khu vực Docklands của Melbourne, Australia.

Theo đó, tình trạng này bắt đầu có hiệu lực từ 18 giờ ngày 2/8 (giờ địa phương), kéo dài trong 6 tuần. Người dân bang Victoria phải chịu lệnh giới nghiêm từ 20 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.
Người dân ở TP Melbourne - thủ phủ bang Victoria được yêu cầu không ra đường nếu không thật cần thiết, và cũng không được phép di chuyển quá 5km từ nhà. Mỗi hộ gia đình chỉ 1 người được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm 1 lần/ngày.
"Các quy định được áp dụng đã giúp tránh hàng nghìn ca bệnh mới mỗi ngày và hàng nghìn người phải nhập viện, cũng như tránh được nhiều thảm kịch hơn tình trạng hiện nay. Nhưng các biện pháp đó không đủ nhanh", Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew giải thích về lệnh hạn chế mới, tạo điều kiện để cảnh sát và các cơ quan chức năng có nhiều thẩm quyền hơn trong việc can thiệp vào các hoạt động dân sự và xử lý các hành vi vi phạm quy định phong tỏa.
Australia được đánh giá là thành công hơn nhiều quốc gia khác trong việc ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, tình trạng bùng phát gần đây ở bang đông dân nhất đất nước được cho là khó kiểm soát, với nhiều trường hợp trong cộng đồng đã mất dấu nguồn lây nhiễm, hiện chiếm 2/3 trong tổng số gần 18.000 ca Covid-19 của Australia.
Chính phủ liên bang Australia cũng ủng hộ các biện pháp của bang Victoria. Facebook cá nhân của Thủ tướng Scott Morrison ra thông báo rằng các biện pháp này là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. "Chúng ta sát cánh cùng nhau và chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn này", ông Morrison viết.