Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên trường nghề tiêu biểu, xuất sắc

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 9/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức lễ tuyên dương 130 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 tại Nhà hát lớn. Đây là lần đầu tiên được Bộ LĐTB&XH tổ chức sự kiện này. Nhiều em trong số đó là những câu chuyện đầy sức thuyết phục về hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao thưởng cho học sinh sinh viên xuất sắc, tiêu biểu. 
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhiệt liệt biểu dương 130 HS, SV có thành tích xuất sắc, tiêu biểu có mặt tại lễ tuyên dương và mong các bạn nỗ lực không ngừng đóng góp thiết thực cho đất nước.
“Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, hội nhập quốc tế, phát triển nhanh và bền vững, giáo dục Việt Nam nói chung và GDNN nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức mới. Hiện nay, quy mô lực lượng lao động đã đạt được 56,2 triệu tiếp tục tăng dần vào giai đoạn 2025 - 2030. Quy mô dân số Việt Nam sau năm 2030 khoảng 105 triệu người đang đặt ra yêu cầu rất cao không chỉ về số lượng mà còn là chất lượng đào tạo, đáp ứng cho mục tiêu CNH-HĐH đất nước.
Mục tiêu chúng ta đặt ra đến năm 2025 là phấn đấu để có 70% lực lượng lao động đã qua đào tạo, 35 - 40% trong số đó sẽ có chứng chỉ. Do đó, chúng ta phải thay đổi mạnh mẽ hơn nhận thức về GDNN, không chỉ là kiến thức đơn thuần, kỹ năng, thái độ mà còn là sự hiểu biết đầy đủ, tình cảm, đạo đức đối với nghề nghiệp mà chúng ta đang theo học” - bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.
Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, ở góc độ quản trị quốc gia, chỉ số nhân lực chất lượng cao luôn gắn với năng suất lao động, năng suất tổng hợp, cạnh tranh quốc gia, là điều kiện quan trọng để các quốc gia vượt qua bẫy thu nhập trung bình, tiếp cận được thành công cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vì thế, hệ thống GDNN tiếp tục đổi mới theo hướng mở, linh hoạt, liên thông, hiện đại, dễ tiếp cận và không ngừng cập nhật đổi mới nội dung phương pháp đào tạo, phải gắn với mục tiêu phát triển của đất nước.
Giao lưu với sinh viên tiêu biểu Nông Phạm Thúy - Cao Đẳng Công nghệ Tây Nguyên về quyết định lựa chọn con đường nghề nghiệp.
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, các học sinh, sinh viên (HS, SV) được tuyên dương lần này có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập và rèn luyện, tiêu biểu về đạo đức và lối sống, được đề cử và xét chọn từ các cơ sở GDNN trên địa bàn cả nước.
Các em là những chiến sĩ tiên phong trong lực lượng lao động có kỹ năng nghề trong tương lai; là nguồn lực quý giá, chìa khóa để tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời gian tới.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong rằng, Lễ tuyên dương là sự ghi nhận, nguồn cổ vũ động viên quan trọng để các bạn HS, SV tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, gặt hái được nhiều thành công hơn...trở thành những người thợ giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có bản lĩnh vững vàng, đóng góp xứng đáng cho đất nước và xã hội.
Những gương mặt có thành tích tiêu biểu, xuất sắc tại lễ tuyên dương năm nay như: Trương Thế Diệu - SV trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội) - đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; em Nguyễn Công Thiện - SV trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, đạt giải ba kỳ thi tay nghề Quốc gia nghề lắp Cáp mạng thông tin...
Tại buổi lễ tuyên dương, em Nông Phạm Thúy (người dân tộc Tày, đến từ tỉnh Đắk Lắk) là sinh viên ngành Thú y, trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên xúc động nói: “Việc học nghề giúp em tiết kiệm thời gian, lại rèn được tay nghề. Hiện em đang học năm cuối nhưng đã có một công ty chăn nuôi hàng đầu nhận vào làm việc”.