DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuyệt vọng tìm kiếm hơn 150 nạn nhân mất tích trong vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ

Cẩm Anh
27-06-2021 08:39
Kinhtedothi - Cho đến nay, 5 người được xác nhận đã chết, với hơn 150 người mất tích sau vụ sập tòa chung cư 12 tầng ở Surfside, một thị trấn ở hạt Miami-Dade của Florida, Mỹ ngày 24/6.
Tin liên quan
Tai nạn bất ngờ đến với cư dân của tòa nhà Champlain Towers South hôm 24/6 vừa qua. Ông bà, cha mẹ và các em nhỏ đang ngủ trên giường thì tòa nhà chung cư 12 tầng của họ đổ sập thành đống gạch vụn cháy âm ỉ.
The Guardian ngày 27/6 cho biết, những người sống sót mô tả một âm thanh giống như tiếng sấm, sau đó là sự phá hủy hoàn toàn hàng chục căn hộ ở khu phía nam Florida. Vụ sập nhà diễn ra trong chưa đầy 10 giây nhưng đã được ghi lại trên các đoạn phim từ camera an ninh từ một tòa nhà lân cận.
 Quang cảnh vụ thảm kịch. 
Những hình ảnh về “thảm kịch ngoài sức tưởng tượng” mà thị trưởng hạt Miami - Dade, bà Daniella Levine Cava mô tả cũng cũng đau lòng không kém. Những chiếc giường tầng màu trắng nghiêng ngả một cách bấp bênh trong nơi từng là phòng ngủ của một đứa trẻ; các thiết bị điều hòa không khí nhàu nát, đồ đạc bị nghiền nát và các đồ dùng cá nhân gợi nhớ nhiều hơn đến một vùng chiến sự.
Đến sáng 26/6, nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ kéo dài nhiều ngày không tìm thấy bằng chứng về người sống sót và hy vọng đang tắt dần đối với các gia đình đang tụ tập tại một trung tâm đoàn tụ gần đó trong tuyệt vọng chờ đợi tin tức. Năm người được xác nhận đã chết, với hơn 150 người mất tích.
 Hy vọng tìm thấy người sống sót phai nhạt dần sau nhiều giờ mất tích. 
“Mỗi khi tôi nhắm mắt lại, tất cả những gì tôi có thể thấy là sự sụp đổ của tòa nhà,” Pablo Rodriguez, một người có mẹ và bà sống trong tòa nhà cho biết.
“Thật kinh khủng. Bạn biết đấy, thảm họa đến từng đợt và hoàn toàn tàn khốc”, ông Rodriguez nói thêm trong một cuộc phỏng vấn với CNN.
Trong một video phỏng vấn khác, người đàn ông Miami 40 tuổi đã gần như rơi nước mắt khi chia sẻ với NBC.
“Mọi người đều đang cầu nguyện cho một phép màu nhưng cứ mỗi giờ trôi qua, hy vọng càng dần tắt,” anh nói, nhớ lại cách mẹ anh luôn mong chờ một ngày đi chơi với đứa cháu trai sáu tuổi và mua cho thằng bé một chiếc xe đạp mới.
Theo NBC News đưa tin trước đó, các nhà chức trách nhận được cuộc gọi về vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Surfside, một thị trấn ở hạt Miami-Dade của Florida, Mỹ vào khoảng 1h30 sáng theo giờ địa phương. Raide Jadallah, trợ lý chỉ huy hoạt động của Cứu hộ cứu hỏa Miami-Dade, cho hay trong số 136 căn của tòa nhà, 55 căn ở hành lang phía đông bắc đã bị sập.