Ukraine cảnh báo có thể rút khỏi đàm phán hòa bình với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/4 tiết lộ về "lằn ranh đỏ" có thể khiến Kiev rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo tại một ga tàu điện ngầm ở  Kiev hôm 23/4. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo tại một ga tàu điện ngầm ở  Kiev hôm 23/4. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Kiev hôm thứ Bảy, Tổng thống Zelensky được hỏi chính quyền Kiev sẽ phản ứng như thế nào đối với các cuộc trưng cầu dân ý độc lập tiềm tàng ở những vùng lãnh thổ đang bị lực lượng Nga kiểm soát. Ông Zelensky thừa nhận đây là "lằn ranh đỏ" buộc Ukraine hải dừng tất cả các cuộc đàm phán với Nga.

“Nếu người dân của chúng tôi bị hủy diệt ở Mariupol, nếu một cuộc trưng cầu dân ý, một cuộc trưng cầu dân ý giả, được công bố ở bất kỳ nền cộng hòa tự xưng nào tại Ukraine, Kiev sẽ rút khỏi quá trình đàm phán”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 21/4, Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol của Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hoãn cuộc tấn công nhắm vào nhà máy thép Azovstal, "thành trì" cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Mariupol. Thay vào đó, ông Putin ra lệnh bao vây nhà máy “để một con ruồi không thể bay qua”.

Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng vào thời điểm hiện tại, Ukraine không thể giành lại Mariupol bằng các biện pháp quân sự. Và lực lượng quân đội Ukraine đang cố thủ ở Azovstal biết rõ điều này.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Zelensky một lần nữa bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin, vì ông cho rằng các cuộc đối thoại trực tiếp có thể là cách tiến tới hòa bình hiệu quả hơn so với đàm phán thông qua những bên trung gian.

"Tôi muốn chấm dứt chiến tranh. Có con đường ngoại giao và cả con đường quân sự. Bất cứ một người bình thường nào cũng sẽ chọn con đường ngoại giao, vì họ biết rằng con đường này dù có nhiều khó khăn nhưng sẽ giúp ngăn chặn hàng triệu người bị thiệt mạng vì chiến tranh", ông Zelensky giải thích.

Trước đó, Tổng thống Putin đã không loại trừ một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Zelensky, nhưng nhấn mạnh việc đó tùy thuộc vào tiến trình đàm phán giữa các phái đoàn của hai bên.

Tổng thống Putin - trong khi đó - không loại trừ khả năng gặp trực tiếp ông Zelensky, nhưng nhấn mạnh rằng việc này sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán giữa hai phái đoàn.

Bình luận về chuyến thăm sắp tới của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tới Moscow và Kiev, ông Zelensky nói rằng việc ông Guterres thăm Nga trước khi nói chuyện với Ukraine là "không hợp lý". Nhưng Tổng thống Ukraine khẳng định vẫn sẵn sàng tiến hành các cuộc hội đàm với Tổng thư ký Guterres.

Theo ông Zelensky, các điều kiện của Ukraine cho một giải pháp hòa bình vẫn không thay đổi, đó là đảm bảo an ninh cho Kiev và "số phận của Donbass , Crimea". Ukraine chưa từng công nhận Crimea thuộc Nga (dù bán đảo này đã sáp nhập Nga vào năm 2014), đồng thời không công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Tổng thống Zelensky lưu ý thêm rằng các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí từ phương Tây, và sẽ chiếm lại các vùng lãnh thổ mà lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát.

Trước đó, Nga từng nhiều lần cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine và tuyên bố rằng họ sẽ coi các đoàn xe vận chuyển vũ khí là mục tiêu quân sự hợp pháp. Mosccow nói rằng rằng việc các nước phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ gây thêm nhiều thương vong hơn.