Ukraine cảnh báo nguy cơ đổ vỡ đàm phán hòa bình với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/4, Ukraine cảnh báo rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Nga có nguy cơ đổ vỡ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với báo giới hôm thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sự bi quan trước triển vọng của việc tiếp tục đàm phán với Nga. "Nguy cơ những cuộc đàm phán sụp đổ hiện đang ở mức cao," ông Zelensky bình luận.

Nga đã chuyển trọng tâm sang phía Đông và phía Nam Ukraine khi cuộc chiến đã bước sang tuần thứ 9. Moscow hiện kiểm soát được thành phố Kherson ở phía Nam Ukraine và hầu hết thành phố cảng Mariupol ở phía Đông.

Ukraine và Nga đã không tổ chức các cuộc hòa đàm trực tiếp kể từ ngày 29/3. Mối quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng trước những cáo buộc của Ukraine về những hậu quả sau khi Nga rút quân khỏi những khu vực gần thủ đô Kiev.

Phía Moscow đã bác bỏ các cáo buộc trên. Kể từ đó, hai bên chỉ có các cuộc đàm phán trực tuyến.

Trong khi đó, theo Tass, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 29/4 nhận định, những cuộc đàm phán với Ukraine về các đảm bảo an ninh có lẽ sẽ đạt được nhiều tiến triển hơn nếu Kiev là một nhà đàm phán “trung thực”.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya, Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía Nga đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán ngay khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất. "Tôi tin là chúng tôi đã tiến hành những cuộc đàm phán này bằng sự thiện chí, không giống như các đại diện của Ukraine - những người luôn thay đổi lập trường. Họ liên tục đưa ra những nhận định mâu thuẫn với nhau ngày này qua ngày khác".

Theo Ngoại trưởng Nga, các cuộc đàm phán hòa bình bế tắc là do sự lệ thuộc của Ukraine vào các nước phương Tây. Ông Lavrov lưu ý thêm rằng Nga không phản đối việc Ukraine có thể có được sự đảm bảo an ninh từ các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cùng Đức, Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh, các lô vũ khí nước ngoài chuyển cho Ukraine đều là mục tiêu tấn công hợp pháp – nghĩa là Nga có thể tấn công, bởi theo ông, đó là những vũ khí được chính phủ Ukraine sử dụng để chống lại chính người dân miền Đông quốc gia này.

Ông Lavrov lưu ý thêm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là sự phản ứng trước những gì NATO đang làm ở Ukraine để chuẩn bị cho Kiev tiến hành các hành vi gây hấn với Nga. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ngay khi các mục tiêu đạt được.