Ukraine: Chiến trường ở Kherson sẽ khốc liệt nhất kể từ đầu chiến sự

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ phủ của khu vực và cảng sông Kherson, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 280.000, là trung tâm đô thị lớn nhất mà Nga vẫn còn nắm giữ kể từ khi tấn công Ukraine tám tháng trước.

Một quan chức cấp cao của Ukraine dự đoán "trận chiến nặng nề nhất" sẽ diễn ra ở tỉnh Kherson - nơi đang được Nga kiểm soát một phần ở phía nam và cho biết quân đội của Moscow đang chuẩn bị đối mặt với lực lượng Ukraine.  

Kherson là một trong bốn khu vực tại Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập vừa qua. Ảnh: Reuters 
Kherson là một trong bốn khu vực tại Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập vừa qua. Ảnh: Reuters 

Thủ phủ của khu vực và cảng sông Kherson, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 280.000, là trung tâm đô thị lớn nhất mà Nga vẫn còn nắm giữ kể từ khi tấn công Ukraine tám tháng trước.

Các lực lượng Ukraine chưa có nhiều tiến triển trong cuộc phản công của họ ở Kherson kể từ đầu tháng 10, khi Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh này và ba tỉnh khác. 

Trong số 4 tỉnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập, Kherson được cho là quan trọng nhất về mặt chiến lược. Nó kiểm soát cả tuyến đường bộ duy nhất đến bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014 và cửa sông Dnipro, con sông rộng lớn chia đôi Ukraine.

Trong nhiều tuần, các quan chức trong chính quyền Kherson do Nga hậu thuẫn đã phát đi cảnh báo về việc các lực lượng Ukraine sắp tấn công thành phố và đã sơ tán hàng nghìn dân thường bằng thuyền đến bờ đông Dnipro từ bờ tây.

Ở khu vực Mykolaiv ở phía bắc và phía tây thành phố Kherson, các cuộc đọ súng đã nổ ra suốt ngày 25/10. 

Trong diễn biến liên quan, hôm 25/10, trao đổi với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga cho rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng "bom bẩn" trên lãnh thổ của mình, một khẳng định bị các quan chức phương Tây và Ukraine bác bỏ là thông tin sai lệch và là cái cớ để tăng cường chiến tranh.

Phó Đại sứ Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy của Nga nói với các phóng viên rằng bằng chứng nằm trong thông tin tình báo đã được chia sẻ với các đối tác phương Tây với "mức độ thông quan cần thiết".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần