Ukraine đề nghị đàm phán "vô điều kiện" với Nga tại Mariupol

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà đàm phán cấp cao của Ukraine hôm 20/4 đề nghị đàm phán "vô điều kiện" với Nga tại Mariupol để sơ tán binh sĩ và dân thường khỏi thành phố đang bị bao vây.

Nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak - Cố vấn của Tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters
Nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak - Cố vấn của Tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán có thể được tiến hành "một - một" hoặc "hai - hai", “để cứu người của chúng tôi, tiểu đoàn Azov, quân đội, dân thường, trẻ em, người sống sót và những người bị thương," nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak nói trong bài đăng trên Twitter hôm 20/4.

Trong khi đó, Reuters đưa tin, nhà đàm phán khác của Ukraine David Arakhamia cho biết ông và nhà đàm phán Podolyak thường xuyên liên lạc với các lực lượng Ukraine trong thành phố cảng Mariupol đang bị bao vây.

“Hôm nay, trong một cuộc trò chuyện với những người bảo vệ thành phố, chúng tôi đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp tại đây để sơ tán các đơn vị đồn trú quân sự của chúng tôi. Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng đến (Mariupol) bất cứ lúc nào để tiến hành các cuộc đàm phán như vậy, ngay khi nhận được xác nhận từ phía Nga," ông Arakhamia cho hay.

Trước đó, Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga hôm 20/4 không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đủ lâu để giúp sơ tán số lượng lớn người già, phụ nữ và trẻ em khỏi Mariupol.

Trong khi đó, các binh sĩ Ukraine còn lại, những người đang ẩn náu trong một nhà máy gang thép tại thành phố cảng, đã phớt lờ các tối hậu thư mới nhất của Nga và khẳng định lập trường của họ không thay đổi.

Theo một thành viên cấp cao của Tiểu đoàn Azov, thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine và chỉ huy lực lượng phòng thủ Mariupol, quân phòng thủ đã từ chối yêu cầu hạ vũ khí trong hai ngày qua.

"Chúng tôi không chấp nhận các điều kiện do Nga đặt ra về việc hạ vũ khí và đầu hàng để trở thành tù nhân," Phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov Svyatoslav Palamar cho hay.

Thay vào đó, họ tìm kiếm một thỏa thuận để sơ tán dân thường. Ông Palamar cho biết đã yêu cầu nhà đàm phán Podolyak và Arakhamia đến thành phố Mariupol.để gặp các đại diện Nga và trao đổi về vấn đề này.

Trước đó, hôm 20/4 Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo, Kiev đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Moscow về việc thiết lập một hành lang nhân đạo cho dân thường di chuyển khỏi Mariupol.

Cùng ngày, chính phủ Ukraine đã công bố kế hoạch gửi 90 xe bus tới Mariupol để di tản 6.000 thường dân đang mắc kẹt. Theo Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko, hiện vẫn còn hơn 100.000 người dân đang mắc kẹt tại Mariupol - thành phố cảng ở đông nam Ukraine vốn bị quân đội Nga bao vây từ ngày 1/3.

Lực lượng của Nga đang nỗ lực “đánh bật” số binh sĩ Ukraine còn lại ra khỏi căn cứ cuối cùng tại nhà máy gang thép Azovstal. Trong những ngày qua, phía Nga đã đưa ra một loạt tối hậu thư yêu cầu lực lượng Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí đầu hàng.

Hôm 19/4, Nga đã đưa ra tối hậu thư mới tại Mariupol. Theo đó, bắt đầu từ 2 giờ ngày 19/4 theo giờ Moscow, lực lượng Ukraine có tổng cộng hai tiếng để rời nhà máy Azovstal trong tình trạng không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, không một binh sĩ Ukraine nào ra hàng, theo Reuters.

Nhà máy Azovstal đã trở thành "pháo đài cuối cùng" của phía Ukraine tại Mariupol trong những ngày gần đây, khi quân đội Nga tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ thành phố có vị trí chiến lược ở phía đông nam Ukraine.