Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ukraine kêu gọi không nên tin vào “tiên đoán về ngày tận thế”

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã hạ thấp khả năng hành động quân sự của Nga bất chấp cảnh báo của phương Tây, cho rằng không nên tin vào “những lời tiên đoán về ngày tận thế”.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba

Theo Reuters, Ukraine ngày 6/2 đã hạ thấp nguy cơ về một cuộc tấn công của Nga, sau khi các quan chức Mỹ nói rằng Moscow đã tập hợp được 70% lực lượng quân sự cần thiết để tiến hành “một cuộc xâm lược toàn diện”.

Trước đó, hôm 5/2, giới chức tình báo Mỹ đánh giá Nga hiện có 70% lực lượng sẵn sàng cho một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine.

Ngày 6/2, Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan nhận định Nga có thể thực hiện hành động quân sự với Ukraine bất cứ lúc nào. Trả lời phỏng vấn riêng trên chuyên mục Fox News Sunday, ông Sullivan cảnh báo rằng bất cứ ngày nào Nga cũng có thể thực hiện hành động chống lại Ukraine, hoặc có thể là một vài tuần.

Phát biểu trên đài ABC hôm 6/2, Cố vấn Sullivan cho biết: "Chúng tôi tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ra lệnh tấn công Ukraine, quyết định này có thể được thực hiện ngay trong ngày mai, hoặc có thể trong vài tuần tới”.

Tuy nhiên, trong dòng tweet đăng tải ngày 6/2, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh: “Đừng tin vào những lời tiên đoán về ngày tận thế. Mỗi thủ đô có những kịch bản khác nhau, nhưng Ukraine luôn sẵn sàng đối phó với bất cứ kịch bản nào. Ngày nay, Ukraine có một quân đội mạnh mẽ, được sự ủng hộ chưa từng có của cộng đồng quốc tế và được sự tin tưởng của người dân”.

Trả lời câu hỏi rằng liệu Nga có thực hiện hành động quân sự với Ukraine hay không, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield nói với CNN rằng Washington vẫn đang nỗ lực để ngăn cản Moscow “lựa chọn giải pháp đối đầu sai lầm".

Những tuần gần đây, chính phủ Ukraine đã hạ thấp mối đe dọa từ Nga trong một nỗ lực nhằm ổn định thị trường và khiến người dân không hoảng loạn, ngay cả khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại  Tây Dương (NATO) liên tiếp cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công.

Hồi tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng “Ukraine không phải là tàu Titanic bị chìm”, đồng thời chỉ trích Washington và truyền thông đã châm ngòi cho sự hoảng loạn của người dân Ukraine về một cuộc tấn công của Nga.

Quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây đã leo thang căng thẳng thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Tuy nhiên, Moscow bác cáo buộc và khẳng định mọi động thái đều nhằm tự vệ.

Phản ứng trước những nhận định của phương Tây thời gian qua, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy ngày 6/2 cho rằng việc đánh giá khả năng Nga tấn công Ukraine là “điên rồ và hù dọa”.

Trong các cuộc gặp hồi tháng 1 vừa qua, cả Mỹ và NATO đã bác yêu cầu của Nga cấm Ukraine gia nhập NATO và rút các lực lượng đồng minh và hệ thống vũ khí khỏi Đông Âu, đồng thời bày tỏ sẵn sàng thảo luận các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ