Ukraine khẳng định bắn hạ tên lửa Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình hình chiến sự tại Ukraine đã có những diễn biến mới quan trọng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các lực lượng Ukraine đã bắn hạ 5 tên lửa hành trình của Nga hôm 6/9. 

Trong bài phát biểu trực tuyến, ông Zelensky khẳng định, trong sáng 6/9, 5/6 tên lửa X-101 của Nga đã bị bắn hạ.

"Đây là một tổn thất đắt giá đối với Nga, đồng thời cứu sống nhiều người Ukraine. Bốn trong số các tên lửa này đã bị bắn hạ bởi bộ chỉ huy không quân," Tổng thống Ukraine nói. 

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, dù các quan chức Ukraine không đưa ra thông tin chi tiết cụ thể, một số bài đăng trên mạng xã hội từ các blogger quân sự và các nhân chứng cho biết có giao tranh khốc liệt ở Balakliia, một thị trấn phía đông với 27.000 dân nằm giữa Kharkiv và Izyum do Nga kiểm soát. 

Nga cho biết họ đã đẩy lùi cuộc tấn công Kherson, trong khi Ukraine khẳng định có bước tiến tại khu vực này. Ukraine cũng đang gia tăng các cuộc tấn công tại các khu vực do Nga chiếm đóng nhằm vào các chính quyền thân Moscow. 

Trong lời kêu gọi mới nhất về phi quân sự hóa khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra các bước cụ thể cho cả hai bên vào hôm 6/9.

Bước thứ nhất là các lực lượng Nga và Ukraine cam kết hạn chế hoạt động quân sự trong và xung quanh nhà máy, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

"Bước thứ hai, một thỏa thuận về chu vi phi quân sự cần được bảo đảm," ông Guterres nói trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. "Cụ thể, điều đó sẽ bao gồm cam kết của các lực lượng Nga về việc rút tất cả quân nhân và thiết bị ra khỏi vành đai đó và cam kết của các lực lượng Ukraine không di chuyển vào đó." 

Cơ quan giám sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trước đó đã kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh, cho biết các chuyên gia của họ đã tìm thấy thiệt hại lớn tại nhà máy.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần