“Ukraine không có cơ hội trở thành thành viên EU trong tương lai gần”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng Viện) Nga, bà Valentina Matviyenko đưa ra tuyên bố trên khi nói về tiến trình gia nhập khối của Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng Viện) Nga, bà Valentina Matviyenko. Ảnh: Tass
Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng Viện) Nga, bà Valentina Matviyenko. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, bà Matviyenko nói rằng Ukraine còn lâu mới trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) vì không có cơ sở khách quan cho điều đó.

“Có những yêu cầu và điều khoản khắt khe đối với bất kỳ quốc gia nào được trao tư cách ứng cử viên gia nhập EU. Ukraine hiện không đáp ứng được cả hai yếu tố này để được trao tư cách ứng cử viên. Thậm chí nếu một quyết định như vậy được đưa ra, đó sẽ là một quyết định chính trị và  vô căn cứ” - bà Matviyenko nhận định hôm 17/6.

Bà Matviyenko cho hay các yêu cầu bắt buộc đối với Ukraine bao gồm tự do ngôn luận, tự do báo chí, phát triển dân chủ của đất nước, không khoan nhượng với tham nhũng… “Tôi không tin rằng giới chức châu Âu nhận thấy Ukraine đáp ứng các yêu cầu này. Vì thế, cho dù có một quyết định chính trị như vậy được đưa ra, Ukraine cũng sẽ không có cơ hội trở thành thành viên EU trong tương lai gần,” bà Matviyenko nhấn mạnh.

Bà Matvienko nói thêm rằng Nga chân thành mong muốn sự thịnh vượng và an lành cho người dân Ukraine, nhưng “những quyết định như vậy sẽ không bao giờ có lợi cho Kiev. “Ukraine sẽ phải ở trong phòng chờ của EU một thời gian dài. Một số quốc gia đã chờ đợi từ 10-20 năm. Điều này sẽ mang lại cho Ukraine, người dân của họ không gì khác ngoài những yêu cầu bổ sung” – lãnh đạo Thượng viện Nga giải thích.

Cùng ngày, Đại diện Thường trực Nga tại EU Vladimir Chizhov cũng cho rằng Ukraine sẽ không thể trở thành thành viên EU trong thời gian ngắn.

“Tôi có thể nói: trong cuộc đời của chúng tôi, Ukraine sẽ không phải là thành viên của EU”, ông Chizhov phát biểu với hãng thông tấn Tass bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) 2022.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị Hội đồng châu Âu trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova và trì hoãn vấn đề này đối với Grudia.

Ngày 17/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lên tiếng ủng hộ việc trao tư cách ứng viên EU cho Ukraine, bước đầu mở ra tiến trình gia nhập khối của nước này, theo hãng tin Reuters.

Quyết định cuối cùng sẽ được các nguyên thủ và chính phủ EU đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 23-24/6. Nếu hội nghị thượng đỉnh trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova, mỗi bên sẽ phải thực hiện một loạt các cải cách trước khi khởi động quy trình kết nạp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần