Ukraine không kích mục tiêu dân sự Nga?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vương quốc Anh là nước đầu tiên cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Kiev.

Một tòa nhà bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine ở Luhansk, miền đông Ukraine vào ngày 12/5/2023. Ảnh: LPR
Một tòa nhà bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine ở Luhansk, miền đông Ukraine vào ngày 12/5/2023. Ảnh: LPR

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/5 cho biết, máy bay Ukraine đã tấn công hai khu công nghiệp ở tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass bằng tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Vương quốc Anh cung cấp.

Không quân Ukraine đã tấn công hai doanh nghiệp dân sự ở tỉnh Luhansk bằng tên lửa Storm Shadow, làm 6 trẻ em bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tên lửa đã bắn trúng một nhà máy sản xuất polyme và một nhà máy chế biến thịt ở tỉnh Luhansk, 1 trong 4 khu vực mà Nga đã tuyên bố sáp nhập từ Ukraine hồi tháng 10 năm ngoái – cùng với Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia.

Thông báo của bộ này nêu rõ: "Các tên lửa không đối không Storm Shadow do Anh cung cấp cho Kiev đã được sử dụng cho cuộc tấn công, trái với cam kết của London rằng những vũ khí này sẽ không được sử dụng để nhắm vào mục tiêu dân sự.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Nga đã bắn hạ cả chiếc Su-24 thực hiện vụ tấn công và máy bay chiến đấu MiG-29 hỗ trợ vụ tấn công.

Bộ này cũng cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát một khu vực khác ở phía đông thị trấn Bakhmut, nơi giao tranh ác liệt suốt 10 tháng qua, gây nhiều tổn thất cho cả hai bên.

Vương quốc Anh hôm 11/5 vừa qua đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp cho Kiev tên lửa hành trình tầm xa, khi Ukraine chuẩn bị một cuộc phản công lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết tên lửa Storm Shadow có thể được sử dụng trong lãnh thổ Ukraine, ngụ ý rằng Kiev đảm bảo sẽ chỉ sử dụng ở những khu vực bị Nga chiếm đóng, không dùng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Từ  trước đến nay, Nga nhiều lần cảnh báo việc chuyển giao vũ khí khiến các quốc gia thành viên NATO trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Anh hôm 11/5 xác nhận đang cung cấp cho Kiev tên lửa hành trình Storm Shadow. Ảnh: RT
Anh hôm 11/5 xác nhận đang cung cấp cho Kiev tên lửa hành trình Storm Shadow. Ảnh: RT

Một ngày sau tuyên bố của Anh, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc London gửi tên lửa Storm Shadow cho Kiev là hành động can dự chưa từng có vào cuộc xung đột tại Ukraine. Moscow cảnh báo họ có quyền “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa có thể phát sinh” từ việc sử dụng những tên lửa này, trong khi Vương quốc Anh chịu mọi trách nhiệm về hậu quả.

Ngay sau tuyên bố của Anh, Đại sứ Nga tại London Andrey Kelin nói rằng Vương quốc Anh đã cung cấp cho Kiev tên lửa tầm xa Storm Shadow để tấn công các thành phố của Nga, bao gồm cả bán đảo Crimea - khu vực sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Theo Đại sứ Kelin, quyết định mới nhất của Anh sẽ khiến cuộc xung đột hiện tại leo thang nghiêm trọng.

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố  quân đội Nga phải có phản ứng thích hợp đối với việc cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Ông Peskow cho rằng bằng cách cung cấp vũ khí, London tạo điều kiện cho Kiev tấn công các thành phố và làng mạc của Nga, bao gồm cả lãnh thổ Crimea. Ông cáo buộc Vương quốc Anh đóng vai trò hàng đầu trong việc mở rộng và leo thang xung đột.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần