Ukraine kiểm soát thị trấn then chốt, Nga nhắc lại "chiếc ô" hạt nhân

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quân đội Ukraine hôm 1/10 cho biết đã tái kiểm soát pháo đài then chốt Lyman ở miền đông Ukraine. 

Một người lính Ukraine tại thành phố tiền tuyến Lyman, vùng Donetsk, Ukraine ngày 28/4. Ảnh: Reuters
Một người lính Ukraine tại thành phố tiền tuyến Lyman, vùng Donetsk, Ukraine ngày 28/4. Ảnh: Reuters

Vụ phản công diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine và lên tiếng đảm bảo an ninh cho các khu vực này với sức mạnh hạt nhân. 4 khu vực bao gồm Donetsk - nơi tọa lạc của thị trấn có vai trò then chốt Lyman mà Ukraine mới tái chiếm.  

Mỹ đã lên tiếng "cổ vũ" chiến công "đáng kể" của Ukraine tại Lyman. Vài giờ trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ rút quân khỏi khu vực "liên quan mối đe dọa bao vây".

Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động quân sự ở phía bắc vùng Donetsk. Việc tái kiểm soát Lyman là "chiến lợi phẩm" lớn nhất của Ukraine kể từ cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực đông bắc Kharkiv vào tháng trước.

Trong bài phát biểu buổi đêm như thường lệ, Tổng thống Zelensky hứa hẹn nhiều thành công nhanh chóng hơn ở Donbass, bao gồm các khu vực Donetsk và Luhansk phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Ông cũng cho biết quân đội Ukraine đã chiếm được làng Torske, trên con đường chính ra khỏi Lyman về phía đông.

Theo Reuters, trước diễn biến này, các quan chức hàng đầu khác, bao gồm cả cựu tổng thống Dmitry Medvedev, đã gợi ý rằng Nga có thể cần dùng đến vũ khí hạt nhân. 

Tuần trước, Tổng thống Putin tái khẳng định việc đã chuẩn bị để bảo vệ "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Nga bằng tất cả các phương tiện sẵn có và hôm 30/9 đã nói rõ điều này cũng áp dụng đối với các khu vực mới mà Moscow tuyên bố chủ quyền.

Về phần Washington nói rằng họ sẽ đáp trả một cách dứt khoát đối với bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào.