Ukraine lại cảnh báo tấn công cầu Crimea của Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo RT, cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố cầu Crimean của Nga, bắc qua eo biển Kerche dẫn vào bán đảo Crimea, nên bị phá hủy.

Ukraine lại cảnh báo tấn công cầu Crimea của Nga. Ảnh: Odessa-journal
Ukraine lại cảnh báo tấn công cầu Crimea của Nga. Ảnh: Odessa-journal

“Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea," ông Mikhail Podolyak – Cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với Thế Guardian hôm 16/8, giải thích lý do tại sao Kiev muốn tấn công cây cầu dài nhất châu Âu.

Cầu Crimea được khánh thành năm 2018, bốn năm sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga. Cây cầu dài nhất châu Âu kết nối khu vực miền Nam Krasnodar với thành phố Kerch của Crimea, bắc qua eo biển giữa Biển Đen và Biển Azov. Cây cầu được sử dụng chủ yếu cho giao thông dân sự.

Ông Podolyak là quan chức Ukraine mới nhất xác nhận ý định tấn công cầu Crimea của Kiev. Tuyên bố được đưa ra khi ông dường như ám chỉ rằng Ukraine đang trong quá trình thực hiện một loạt các hành động phá hoại ở Crimea.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, bán đảo Crimea đã bị rung chuyển bởi loạt vụ nổ lớn tại các địa điểm quân sự được sử dụng để chứa đạn dược. Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận vụ việc mới nhất xảy ra ngày 16/8 gần làng Mayskoye ở phía bắc Crimea là một hành động phá hoại.

Kiev đã không chính thức tuyên bố công nhận trách nhiệm các vụ việc, nhưng nhiều quan chức Ukraine ám chỉ rằng đây là hành động của phía Ukraine, và Podolyak cũng ám chỉ điều này trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Anh. “Tôi chắc chắn đồng ý với Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan đang dự đoán sẽ có nhiều sự cố như thế này trong vòng hai, ba tháng tới. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy những vụ như thế xảy ra nhiều hơn," ông Podolyak lưu ý.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine nói rằng các cuộc tấn công bí mật có chủ đích là một "cuộc phản công" khác về bản chất với loại hành động quân sự thường được mô tả bằng thuật ngữ này.

Các quan chức hàng đầu của Ukraine trong nhiều tuần qua khẳng định  sẽ thúc đẩy chiến dịch giành lại thành phố Kherson, thậm chí một số người còn tuyên bố chiến dịch đã được tiến hành.

Ông Podolyak nói với BBC vào tuần trước rằng "tất cả các tuyên bố công khai" của các quan chức Ukraine là "chiến tranh tâm lý" nhằm mục đích làm giảm nhuệ khí của quân đội Nga.

Trước đó hôm 15/8, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev tuyên bố Moscow sẽ không để bất kỳ ai có thể phá hủy cây cầu Crimea.

Ông Kosachev lưu ý rằng bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào nhằm vào cầu Crimea chắc chắc sẽ liên quan đến vũ khí nước ngoài cung cấp cho Kiev "vì các vũ khí mà quân đội Ukraine đang sở hữu "về mặt kỹ thuật" không có khả năng tiếp cận cây cầu chiến lược của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào giữa tháng 6 rằng Moscow "đã biết và lưu ý" về các mối đe dọa từ Kiev. Ông Peskov nói rằng an ninh của cầu Crimea và toàn bộ bán đảo được đảm bảo bằng các biện pháp ngăn chặn do Lực lượng vũ trang Nga thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần