Ukraine lên tiếng về cuộc phản công Nga, LHQ nói về cơ hội ngừng bắn

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng hiện tại khó có thể diễn ra hòa đàm giữa Nga và Ukraine khi cả hai bên đều tin tưởng vào thắng lợi trên chiến trường.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Nhận định về tình hình chiến sự tại Ukraine, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 9/5 cho biết ông không nhận thấy có khả năng đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Ukraine ngay lập tức.

"Thật không may, tôi tin rằng ở giai đoạn này, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine là không thể. Cả hai bên đều tin rằng họ có thể giành chiến thắng" - ông Guterres nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn tờ El Pais của Tây Ban Nha ngày 9/5.

Khi được hỏi về những nỗ lực hòa giải của Trung Quốc, Tổng thư ký LHQ nêu rõ việc đạt được hòa bình trong cuộc xung đột không thể xảy ra vào lúc này, mặc dù ông hy vọng "điều đó sẽ xảy ra trong tương lai".

Giữa lúc chiến sự tại Ukraine vẫn căng thẳng, ông Guterres cho biết LHQ đang tập trung vào các cuộc đàm phán với cả Moscow và Kiev để giải quyết các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sắp hết hiệu lực vào ngày 18/5 tới.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Alexey Danilov hôm 23/4 vừa qua đã bác lời yêu cầu đối thoại nhằm giải quyết xung đột với Nga, đồng thời kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho biết Moscow luôn ủng hộ việc tổ chức đàm phán với Kiev, nhưng với điều kiện phải xem xét các lợi ích và quan ngại chính đáng của Nga.

Nga dường như đang tăng cường các cuộc tập kích vào Ukraine, giữa bối cảnh có nhiều thông tin rằng Kiev sắp mở đợt phản công lớn. Moscow đã phóng nhiều máy bay không người lái (UAV) tự sát, tên lửa vào thủ đô Kiev và các khu vực khác trong những ngày gần đây.

Theo đài RT, giới chức Ukraine tuyên bố quân đội nước này đã ngăn chặn cuộc tấn công mới nhất bằng tên lửa của Nga nhằm vào thủ đô Kiev hôm 9/5.

Viết trên trang Telegram, ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kiev, xác nhận Nga đã phóng khoảng 15 tên lửa hành trình vào thủ đô Kiev sáng ngày 9/5. Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga được tiến hành từ khu vực biển Caspian. 

Tuy nhiên, ông Popko cho hay, hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ tất cả số tên lửa này của Nga.

Theo Thị trưởng Kiev Vitalii Klitschko, các mảnh vỡ rơi xuống một ngôi nhà ở quận Holosiivskyi phía tây nam Kiev, không có thương vong hay thiệt hại lớn.

Các cuộc tấn công hôm 9/5 là vụ không kích thứ năm của Nga nhắm vào Kiev kể từ đầu tháng 5.

Trước đó 1 ngày, Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công ồ ạt bằng UAV nhằm vào thủ đô của Ukraine. Thị trưởng Klitschko nói rằng các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine hôm 8/5 là "cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV cảm tử".

Các cuộc tấn công khác cũng được ghi nhận tại các khu vực Kharkiv và Kherson của Ukraine.  Ngoài ra, truyền thông Ukraine cũng ghi nhận các vụ nổ ở các khu vực Chernigov và Dnepropetrovsk cũng như thành phố Zaporozhye

Ukraine tự tin vào chiến dịch phản công

Theo tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, nước này đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch phản công mới chống lại các lực lượng Nga.

Đài Sky News ngày 9/5 dẫn lời ông Shmyhal nhấn mạnh cuộc phản công  của Ukraine rất quan trọng" và phải "đạt được thành công".

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine không đưa ra thời điểm tiến hành phản công, chỉ nói rằng cuộc phản công sẽ chỉ được bắt đầu vào thời điểm thích hợp.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Agenzianova
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Agenzianova

Theo Thủ tướng Shmyhal, quân đội Ukraine đã sẵn sàng cho chiến dịch phản công, với sự huấn luyện kỹ càng và chuẩn bị vũ khí cùng đạn dược.

Chia sẻ trong chuyến đi Anh để tham dự lễ đăng quang của Vua Charles III, ông Shmyhal khẳng định ngày quan trọng nhất đối với Ukraine sẽ là khi nước này giành thắng lợi trước lực lượng Nga.

Ukraine và phương Tây gần đây nhiều lần đề cập đến chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm giành lại các khu vực Nga đang kiểm soát. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 28/4 cho biết Ukraine sắp chuẩn bị xong và sẵn sàng mở đợt phản công khi điều kiện thuận lợi.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal hôm 7/5 dẫn lời các quan chức châu Âu cho biết, cuộc phản công của Ukraine nhằm giành lợi thế trong đối thoại với Nga.

Theo tờ Wall Street Journal, cuộc phản công của Kiev có thể "dọn đường" cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vào cuối năm nay, với vai trò trung gian hoà giải của Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal cũng chỉ ra “sự thay đổi trong suy nghĩ của phương Tây” khi có lo ngại rằng họ sẽ không thể duy trì mức viện trợ quân sự cần thiết cho Kiev trong tương lai.

Một số quốc gia phương Tây muốn xem liệu Trung Quốc có khả năng đứng ra làm trung gian hòa giải xung đột Nga-Ukraine hay không. Điều này cũng cho thấy sự thay đổi của phương Tây trong việc đánh giá vai trò của Bắc Kinh.

Trong suốt vài tháng qua, báo giới phương Tây đã liên tục phỏng đoán về một cuộc phản công tiềm năng của quân đội Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng những suy đoán công khai như vậy ở các nước phương Tây và những kỳ vọng về một cuộc phản công sắp tới của Ukraine chỉ cho thấy sự tham gia trực tiếp của các nước này vào cuộc xung đột.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần