Ukraine lên tiếng về đề nghị làm trung gian hòa giải của Giáo hoàng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định kế hoạch hòa bình 10 điểm do ông đề xuất là cách duy nhất để đạt được một nền hòa bình công bằng.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican hôm 13/5. Ảnh: AP
 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican hôm 13/5. Ảnh: AP

Theo đài RT, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã từ chối đề nghị của Giáo hoàng Francis về việc giúp đàm phán chấm dứt chiến sự trong chuyến thăm bất ngờ tới Vatican hôm 13/5.

"Với tất cả sự tôn trọng đối với Đức Thánh cha, chúng tôi không cần những người trung gian, chúng tôi cần một nền hòa bình công bằng,” ông Zelensky nói trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Italy ngày 13/5 sau cuộc gặp gỡ với Giáo hoàng Francis tại Vatican.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Thật vinh dự cho tôi khi được gặp Giáo hoàng, nhưng Ngài biết lập trường của tôi, đó là cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và kế hoạch hòa bình phải do Ukraine đưa ra".

Trong khi Vatican kêu gọi Nga đơn phương chấm dứt chiến dịch quân sự đặt biệt ở Ukraine, Giáo hoàng Francis đã nhiều lần đề nghị giúp Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc xung đột, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái.

Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán hòa bình do Ankara làm trung gian đã đổ vỡ vào tháng 4/2022 khi phái đoàn Ukraine đơn phương rút lui sau chuyến thăm bất ngờ tới Kiev của Thủ tướng Anh lúc đó Boris Johnson. Giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh không muốn Kiev ký bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Moscow.

Vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Zelensky đã ký thành luật một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraine cấm tiến hành bất cứ cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi đó, Ukraine, Mỹ và EU cũng không chấp thuận kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đề xuất vào đầu năm nay.

Về phần mình, Nga cho rằng chính phủ Ukraine đã khiến các cuộc đàm phán hòa bình không thể thực hiện được và Kiev đã áp dụng lập trường của nước này theo yêu cầu từ Mỹ, nhằm gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, CNN đưa tin Tổng thống Zelensky hôm 13/5 thông báo, Ukraine sẽ sớm thực hiện "những bước quan trọng đầu tiên của một cuộc phản công lớn mà nhiều người mong đợi nhằm đẩy lùi các lực lượng Nga.

Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Italia, ông Zelensky nêu rõ: “Chúng tôi đang chuẩn bị rất nghiêm túc và chắc chắn sẽ có những bước đi rất nghiêm túc. Không chỉ riêng lực lượng quân đội Ukraine, những nước ủng hộ chúng tôi, mà cả người dân của chúng tôi đều mong muốn sớm tiến hành cuộc phản công. Tôi không thể nói cho các bạn biết khi nào kế hoạch sẽ được thực thi. Nhưng chắc chắn Nga sẽ nhận ra điều đó. Chúng tôi tin vào chiến thắng và tin rằng những bước quan trọng đầu tiên sẽ sớm được thực hiện”.

Trước đó, CNN dẫn thông tin từ một số quan chức quân đội cấp cao của Mỹ và phương Tây cho biết, các lực lượng Ukraine đã bắt đầu "định hình" những hoạt động cần phải thực hiện trước cuộc phản công theo dự kiến, đặc biệt là kế hoạch tấn công các mục tiêu như kho vũ khí, trung tâm chỉ huy, hệ thống thiết giáp và pháo binh của đối phương để dọn đường cho các lực lượng tiến công. Đó là một chiến thuật tiêu chuẩn được thực hiện trước khi tiến hành những hoạt động tấn công phối hợp lớn.

Hôm 11/5, ông Zelensky cho biết, chiến dịch phản công ở mặt trận phía Đông đã bị trì hoãn vì quân đội Ukraine vẫn cần bổ sung một số vũ khí mới.

Các quan chức Ukraine nhiều lần nhấn mạnh, sự thành công của chiến dịch phản công phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp vũ khí hạng nặng từ phương Tây. Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak gần đây tuyên bố rằng các tên lửa tầm xa hơn có thể được sử dụng để tấn công bán đảo Crimea – khu vực sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần