Ukraine lo đón Giao thừa trong bóng tối

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng phương Tây phải thể hiện sự kiềm chế trong các vấn đề hạt nhân.

Theo CNN, pháo kích của Nga khiến ít nhất một người thiệt mạng ở thị trấn miền nam Ukraine và trúng khu hộ sinh ở Kherson.

Mất điện ở thủ đô Kiev ngày 16/12 sau một đợt không kích. Ảnh: AP
Mất điện ở thủ đô Kiev ngày 16/12 sau một đợt không kích. Ảnh: AP

Cụ thể, đợt pháo kích của Moscow vào thị trấn Oeshky miền nam Ukraine, trên bờ đông sông Dnipro, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương, Oleshky Thị trưởng Yevhen Ryshchuk cho biết qua Facebook.

Ông Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine cho biết, một bệnh viện phụ sản ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine đã bị trúng đạn pháo của Nga.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng phương Tây phải thể hiện sự kiềm chế trong các vấn đề hạt nhân, trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS hôm 27/12.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi phương Tây kiềm chế tối đa trong khu vực cực kỳ nhạy cảm này. Để giảm thiểu rủi ro hạt nhân, điều quan trọng trên thực tế là duy trì cam kết không chấp nhận chiến tranh hạt nhân, đã được các quốc gia sở hữu hạt nhân xác nhận trong một tuyên bố chung ngày 3 tháng 1 năm 2022,” ông Lavrov nói với TASS.

Về việc Mỹ khẳng định sẽ hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, bất chấp những thách thức, Reuters dẫn lời ngoại trưởng Antony Blinken, trong bối cảnh Kiev đối mặt với mùa đông khắc nghiệt trước các cuộc tấn công của Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine lo ngại các cuộc tấn công đêm Giao thừa.  Tình hình điện trên khắp Ukraine vẫn "thực sự khó khăn" vì nguy cơ Nga nã pháo dai dẳng, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết, đồng thời cảnh báo rằng đêm Giao thừa có thể chứng kiến "thiệt hại tối đa đối với hệ thống năng lượng. "

Phát biểu trên truyền hình Ukraine hôm 27/12, ông Halushchenko cho biết Ukraine đang cố gắng tận dụng "quãng nghỉ" giữa các cuộc tấn công của Nga để giảm thâm hụt năng lượng bằng cách tăng sản lượng điện và cũng để tăng khả năng truyền tải điện.