Ukraine tìm cách đẩy lùi các cuộc tấn công liên tiếp của Nga

Anh Kiệt
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính quyền Ukraine đang nỗ lực để đưa những khí tài mà các nước đồng minh, đối tác đã cam kết viện trợ ra tiền tuyến sớm nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm 9/1 cho biết đang tăng cường lực lượng để đẩy lùi các cuộc tấn công liên tiếp của Nga vào Bakhmut và các thị trấn khác ở Donbass.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo hàng ngày của Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong những ngày qua, Nga đã tiến hành 7 cuộc tấn công tên lửa, 31 vụ không kích và 73 vụ tấn công từ máy phóng loạt rocket. Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm vào 14 khu định cư, gồm cả Bakhmut.

Tổng thống Zelensky nói rằng, các khu vực giao tranh xung quanh thành phố chiến lược Bakhmut và Soledar đang là "một trong những nơi đẫm máu nhất trên toàn tiền tuyến và không có mảnh đất nào nằm giữa hai thành phố này là không có lực lượng Nga đang sẵn sàng chiến đấu đến cuối cùng".

Một tòa nhà đổ nát sau cuộc tấn công tên lửa ở miên Đông Ukraine. Ảnh: Reuters  
Một tòa nhà đổ nát sau cuộc tấn công tên lửa ở miên Đông Ukraine. Ảnh: Reuters  

"Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Bakhmut vẫn đứng vững. Dù phần lớn thành phố đã bị các cuộc tấn công của Nga phá hủy, song các binh sĩ Ukraine đang đẩy lùi các nỗ lực tiến công liên tiếp của Nga".

Ông Zelensky nói thêm, thành phố Soledar gần đó cũng trụ vững dù phải đối mặt với sự tàn phá lớn hơn và tình hình đang vô cùng khó khăn.

Hai thành phố Bakhmut và Soledar thuộc tỉnh Donetsk, gần đây là tâm điểm các đợt tiến công dữ dội của lực lượng Nga. Bakhmut có diện tích hơn 12 km2 với dân số trước chiến sự gần 10.500 người, có các mỏ muối và thạch cao.

Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc Nga pháo kích Kherson ngay sau lễ Giáng sinh của Chính thống giáo và tấn công Kramatorsk cũng như các nơi khác ở Donbass.

Theo ông Zelensky, quân đội Ukraine phải căng mình đối phó các cuộc tập kích không ngừng của Nga nhằm vào các thành phố, từ đó giúp Ukraine "có thêm thời gian".

Ông cho biết thêm, chính quyền của ông đang nỗ lực để đưa những khí tài mà các nước đồng minh, đối tác đã cam kết viện trợ ra tiền tuyến sớm nhất. "Chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo khoảng thời gian giữa đạt thỏa thuận viện trợ bổ sung với triển khai trên chiến trường ngắn nhất có thể," ông Zelensky nhấn mạnh.

Toàn cảnh các tuyến đường sắt khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, ngày 9/1/2023. Ảnh: Reuters  
Toàn cảnh các tuyến đường sắt khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, ngày 9/1/2023. Ảnh: Reuters  

Hôm qua, Nga tuyên bố tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Kramatorsk, phía tây bắc Bakhmut khiến 600 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, song Kiev đã bác bỏ thông tin này.

Các quan chức Ukraine cho biết, tuần trước, 760 lính Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong hai cuộc tấn công của quân Ukraine nhằm vào các khu vực do Moscow kiểm soát tại Kherson và Zaporizhzhia. Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin trên các mặt trận không thể kiểm chứng được.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ tuần trước đánh giá chiến sự tại Bakhmut có thể lên tới đỉnh điểm, khi lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tiến công vào thành phố với mức độ hiện tại dù "rất khó có thể đạt lợi ích đáng kể".

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Bakhmut không mang lại nhiều lợi ích chiến lược hoặc chiến thuật cho Nga. Tuy nhiên, chiến thắng tại Bakhmut sau bước lùi trước Ukraine trong nhiều tháng qua có thể mang ý nghĩa đối với lực lượng Nga.

Cũng liên quan tới Ukraine, tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy được cho là đã đồng thuận với việc giới hạn khoản viện trợ cho Ukraine, nhằm giành được sự ủng hộ từ những đồng nghiệp phản đối ông trở thành người điều hành mới của Hạ viện. Cam kết về viện trợ Ukraine là một trong những nhượng bộ quan trọng mà ông McCarthy chấp nhận để thuyết phục các đồng nghiệp bầu ông làm Chủ tịch Hạ viện.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert M Gates cho rằng: "Trong tình hình hiện tại, bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng sẽ tạo cho quân Nga một vị trí vững chắc để nối lại chiến dịch quân sự bất cứ khi nào họ sẵn sàng. Cách duy nhất để tránh viễn cảnh đó, là Mỹ và các đồng minh phải khẩn trương trang bị đầy đủ cho Ukraine để ngăn chặn các cuộc tấn công mới và đẩy lùi lực lượng Nga ở phía đông và phía nam Ukraine".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần