Ukraine tuyên bố cần lật ngược tình thế chiến sự trước mùa Đông

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev cần phương Tây hỗ trợ thêm nhiều vũ khí hiện đại để có thể lật ngược tình thế chiến sự trước mùa Đông.

Ông Andrey Yermak - Tham mưu trưởng của Tổng thống Vladimir Zelensky. Ảnh: AP
Ông Andrey Yermak - Tham mưu trưởng của Tổng thống Vladimir Zelensky. Ảnh: AP

Theo hãng tin RT, ông Andrey Yermak - Tham mưu trưởng của Tổng thống Vladimir Zelensky hôm 19/7 tuyên bố quân đội Ukraine cần phải đánh bại Nga trước mùa đông.

Bất chấp việc chính phủ Ukraine đang “rung chuyển” sau đợt sa thải hàng loạt quan chức an ninh và Nga đang giành lợi thế trên thực địa, ông Yermak vẫn khẳng định rằng các vũ khí phương Tây có thể giúp Kiev lật ngược tình thế. “Mục tiêu chính của chúng tôi là phải giành chiến thắng trong cuộc xung đột hiện tại với Nga. Để làm được điều này, quân đội của chúng tôi phải có được những thứ cần. Hiện nay họ đã có rất nhiều thứ nhưng chưa đủ trang thiết bị và vũ khí” - ông Yermak nói trên đài phát thanh Ukraine.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 đến nay, riêng Mỹ đã phân bổ khoản viện trợ quân sự và kinh tế trị giá hơn 55 tỷ USD cho Kiev. Và mặc dù chương trình Lend-Lease (cho vay-cho thuê) của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với các lô vũ khí dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 8, thì Tham mưu trưởng Yermak vẫn cho rằng thời gian đang không đứng về phía Ukraine.

Trả lời câu hỏi rằng liệu quân đội Ukraine có thể chiếm lại Biển Đen trước mùa Đông hay không, ông Yermak không trả lời và cũng không đưa ra mốc thời gian cụ thể, mà chỉ nói rằng “mục tiêu của chúng tôi chắc chắn là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của mình”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói với tờ Sunday Times hồi đầu tháng này rằng quân đội nước này sẽ giành lại quyền kiểm soát Biển Đen trước mùa Đông năm nay.

Theo ước tính của Bộ trưởng Reznikov, Ukraine sẽ cần khoảng 50 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao M142 HIMARS từ Mỹ để kìm hãm đà tiến công của quân đội Nga, và thêm 100 hệ thống nữa để tiến hành phản công. Thông tin trên được ông Reznikov thông báo trong cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức được NATO hậu thuẫn) hôm 19/7.

Đến thời điểm hiện tại, Washington mới cung cấp cho Kiev 8 hệ thống HIMARS. Nhà Trắng hôm 19/7 tiết lộ một gói viện trợ quân sự mới sẽ được công bố vào tuần này, trong đó sẽ bao gồm nhiều pháo phản lực hơn.

Trong một diễn biến khác, phía Nga tuyên bố sẽ ra điều kiện chặt chẽ hơn nếu khôi phục đàm phán hòa bình với Ukraine.

Ông Leonid Slutsky, thành viên đoàn đàm phán Nga, ngày 19/7 cảnh báo Moscow sẽ đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn nếu cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine được khôi phục. “Chúng tôi sẽ đặt ra các điều kiện chặt chẽ hơn về việc phi quân sự hóa và ‘phi phát xít hóa’, chặt chẽ hơn cả ở các vấn đề cốt lõi và khung thời gian thực hiện chúng” - ông Slutsky, người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (LDPR) đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, cho biết.

Tuy nhiên ông Slutsky nhấn mạnh, hiện tại Kiev không thể hiện mong muốn khôi phục các cuộc đàm phán.

Trước đó ngày 18/7, Cố vấn của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cũng nói về khả năng khôi phục đàm phán với Ukraine, cho rằng yêu cầu của Nga sẽ khác nếu hai bên ngồi vào bàn đàm phán ngay bây giờ. Ông Ushakov cũng thừa nhận hiện tại “cả Ukraine và các nước phương Tây đều không quan tâm đến điều này”.

Theo Cố vấn Ushakov, sau cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 3, phái đoàn Ukraine không duy trì liên lạc với Nga.

Nga ban đầu lạc quan về kết quả đàm phán ở Istanbul nhưng sau đó tuyên bố mất toàn bộ niềm tin vào các nhà đàm phán Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần